Thứ Bảy, 04/02/2023 15:33

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)

  23/05/2012 00:00     

Quỹ “Mái ấm công đoàn Khánh Hòa”: Nhen lên niềm tin cho người lao động nghèo

Lễ bàn giao mái ấm công đoàn cho gia đình anh Lê Thanh Hoàng xã Ninh Sơn

Có được một căn nhà chắc chắn, che nắng, che mưa là ước mơ của không ít đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị đau ốm, bệnh tật, hoạn nạn. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, phong trào xây dựng “Mái ấm Công đoàn” (MACĐ) trên địa bàn tỉnh đã thực sự nhân lên những niềm tin, niềm hy vọng cho hàng trăm công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, éo le…

Cầm quyết định trao tặng nhà MACĐ trên tay, anh Lê Thanh Hoàng, cán bộ Văn hóa thông tin (xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa) rưng rưng nước mắt vì vui mừng, hạnh phúc. Mơ ước có một ngôi nhà mới, khang trang của gia đình anh bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Trong căn nhà cấp 4, mái tôn, rộng hơn 70m2 còn nồng mùi vôi vữa, anh dẫn chúng tôi đi hết phòng này sang phòng khác để khoe!. Anh Hoàng nghẹn ngào: “Gia đình đã nghèo khó, đã thế đầu năm 2012, ngọn lửa hung tàn đã thiêu rụi toàn bộ căn nhà và gia sản mà cả đời bố mẹ tôi dành dụm, tích góp xây nên để anh em chúng tôi che nắng che mưa. Không những thế, tất cả đồ đạc trong nhà, cùng với những kỷ vật ngày cưới của vợ chồng tôi đều bị cháy rụi…”. May mắn thay, hôm xảy ra vụ cháy cả gia đình anh Hoàng đều chạy thoát khỏi ngọn lửa hung tàn. Anh Hoàng nhớ lại: “Hôm đó, khoảng 10 giờ đêm, cả gia đình đang ngủ thì bỗng dưng giây điện trong nhà chập và phát lửa, rồi bùng cháy ra cả khu nhà. Thấy cháy tôi vội ôm con gái 5 tuổi và kêu mọi người thoát thân, đồng thời truy hô bà con đến dập lửa, nhưng tất cả đều không thể cứu vãn được bởi ngọn lửa cháy quá lớn…”. Để có nơi ăn, ở, sinh hoạt cho cả gia đình, anh Hoàng đành dựng tạm một túp lều bên cạnh khu nhà bị cháy. Thấy được hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Hoàng, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và chính quyền địa phương đã kịp thời đến động viên, chia sẻ khó khăn, đồng thời khảo sát tình hình và quyết định dành một phần kinh phí Quỹ MACĐ để hỗ trợ gia đình anh Hoàng xây dựng căn nhà mới. Và chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, căn nhà mới, khang trang đã được xây dựng lên trên chính nền đất cũ. Anh Hoàng nói: “Giờ đây tôi vô cùng vui mừng và hành phúc. Có được căn nhà mới này đó là nhờ sự quan tâm của quỹ MACĐ và chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình tôi trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Đây là động lực giúp tôi hoàn thành công việc và phấn đấu không ngừng trong cuộc sống”.

Đối với hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Phương Hùng – giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản (xã Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa) cũng hết sức khó khăn. Lập gia đình từ năm 2008 đến nay nhưng cả hai vợ chồng và con gai 2 tuổi phải sống trong một căn nhà tranh tre, dột nát. Anh Hùng cho biết: “Cứ đến mùa mưa là cả gia đình đều phải sống chung với nước lũ, còn mùa nắng thì không biết trốn đâu cho khỏi nóng. Tổng thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng cộng lại chưa được 3,5 triệu đồng/tháng thì nói đến dự định xây nhà mới thật khó khăn đối với gia đình tôi…”. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Hùng, Quỹ MACĐ cũng đã đến khảo sát và nắm tình hình để hỗ trợ kinh phí xây nhà cho gia đình anh. Anh Hùng bộc bạch: “Được sự hỗ trợ từ Quỹ MACĐ là điều may mắn của gia đình tôi, bởi vì trên địa bàn tỉnh còn có nhiều những người lao động cũng có hoàn cảnh khó khăn, éo le”.

Ông Phạm Xuân Danh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: “Đối với những công nhân lao động có mức thu nhập ổn định xây được một căn nhà đã khó, với những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bệnh tật, hoạn nạn thì không biết đến bao giờ mới có ngôi nhà mới nếu như không có sự giúp đỡ của tổ chức công đoàn. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, phong trào xây dựng MACĐ trên địa bàn tỉnh thực sự đã nhân lên những niềm tin, niềm hy vọng cho hàng trăm công nhân, đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở. Nhìn chung các hộ gia đình CNVCLĐ nghèo được hỗ trợ xây nhà đều rất vui mừng phấn khởi. Bởi vì, qua bao nhiêu năm cố gắng lao động, sản xuất vất vả, nhọc nhằn nhưng họ vẫn không đủ khả năng xây được nhà ở cho bản thân. Được sự hỗ trợ kinh phí từ Quỹ MACĐ, cùng sự giúp đỡ của đồng nghiệp, họ hàng, bà con lối xóm mà nhiều gia đình CNVCLĐ nghèo đã xây được nhà ở, sớm ổn định cuộc sống, an tâm lao động, sản xuất. Mỗi đoàn viên công đoàn đóng góp 10.000 đồng/năm, sự đóng góp không là bao nhưng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao đối với những công nhân viên chức lao động gặp hoàn cảnh éo le, bất hạnh, thể hiện tình đoàn kết “tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” góp phần xóa đói, giảm nghèo trong CNVCLĐ, đồng thời đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn trong tỉnh”.

Quỹ MACĐ Khánh Hòa được thành lập từ năm 2007, để Quỹ không ngừng lớn mạnh, Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên phát động và kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức, lao động trong toàn tỉnh tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ. Và đến nay Quỹ đã tham gia hỗ trợ kinh phí xây được hơn 155 căn nhà với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng. Với ý nghĩa thiết thực đó, Quỹ MACĐ Khánh Hòa đã tạo ra cơ hội cho hàng trăm gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Văn Giang

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 8272013
Online
Hiện có: 41   Khách