Thứ Ba, 28/01/2020 18:39

MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN CANH TÝ NĂM 2020

  04/03/2015 00:00     

Công đoàn luôn hướng về cơ sở để chăm lo người lao động

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2014, năm 2015 hoạt động của các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh sẽ tiếp tục hướng về cơ sở để chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động (NLĐ).


Đ/c Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
thăm và tặng quà động viên CNLĐ Công ty CP Môi trường Đô thị Nha Trang làm ca đêm

Chăm lo về nhiều mặt

Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, kim chỉ nam trong hoạt động của CĐ là hướng về cơ sở để sát cánh, gần gũi với NLĐ. Đồng thời tạo mọi điều kiện cho CĐ cơ sở hoạt động tốt hơn, lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng NLĐ để thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Dấu ấn rõ nét nhất ở lĩnh vực này là các cấp CĐ đã tổ chức nghiên cứu, tập hợp ý kiến của đoàn viên, NLĐ tham gia xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt, CĐ đã cùng với chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 300 doanh nghiệp có tổ chức CĐ tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể với trên 870 nội dung có lợi cho NLĐ. CĐ các cấp còn đẩy mạnh hoạt động xây dựng và thành lập được hơn 46 CĐ cơ sở và kết nạp hơn 7.600 đoàn viên mới, nâng tổng số CĐ cơ sở lên 1.440 và hơn 83.100 đoàn viên.

CĐ thường xuyên tự tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ. Đồng thời nâng cao chất lượng tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi của NLĐ, trong năm 2014 CĐ tỉnh đã tư vấn giải quyết các nội dung tranh chấp cho 467 lượt NLĐ. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động hướng dẫn, giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi thành công cho hơn 200 công nhân Công ty TNHH Sao Đại Hùng tại tòa. Cùng với đó, CĐ các cấp còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ CĐ cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, vào dịp Tết các cấp CĐ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, tổ chức thuê xe, tặng vé tàu, xe cho công nhân về quê ăn Tết, tổ chức vui xuân cho công nhân không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình.

Các cấp CĐ trong tỉnh đã nổ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến NLĐ. Đồng thời, tập trung triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước như: Lao động giỏi, lao động sánh tạo; trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động… Bên cạnh đó, công tác từ thiện xã hội cũng được các cấp CĐ mở rộng và tạo ra nhiều hiệu quả thiết thực đối với cộng đồng. Minh chứng là Quỹ mái ấm CĐ đã hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà ở cho 47 gia đình công nhân nghèo, với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; trao trên 1.000 suất quà cho công nhân nghèo, bị tai nạn lao động với số tiền hơn 500 triệu đồng. Hướng đến hỗ trợ ngư dân, CĐ đã phối hợp với Quỹ tấm lòng vàng Lao động mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên cho gần 100 chủ tàu và 1.000 ngư dân với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Đồng thời, trao kinh phí hỗ trợ cho trên 100 chủ tàu và gia đình ngư dân bị gặp nạn trên biển với số tiền gần 1 tỷ đồng, phần nào giúp ngư dân an tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiếp tục hướng về cơ sở

Ông Nguyễn Hòa cho biết, trong năm 2015, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động của các cấp CĐ trong tỉnh là tập trung hướng về cơ sở thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức giác ngộ giai cấp cho công nhân; vận động NLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo. Đồng thời, CĐ tỉnh sẽ bố trí cán bộ CĐ chuyên trách ở các doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên. Bên cạnh đó, tăng cường vận động, phát triển đoàn viên, thành lập các CĐCS ở tất cả các doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên đủ điều kiện; thành lập nghiệp đoàn nghề cá ở các xã, phường có nhiều ngư dân; làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Cùng với đó, các cấp CĐ tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động hướng về cơ sở, theo phương châm CĐ tỉnh sâu sát CĐ cơ sở, CĐ cấp ngành, huyện sát NLĐ. Đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc; đại diện công nhân để ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động; phát triển phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, học vấn trong công nhân.

Mặt khác quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của CĐ cơ sở sát với NLĐ. Đặc biệt, khẩn trương triển khai xây dựng khu thiết chế văn hóa tại Khu công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm) nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ tại khu vực này. Đồng thời, chỉ đạo CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở sâu sát hơn với cơ sở để tăng cường sức mạnh, giúp CĐ cơ sở hoạt động hiệu quả đáp ứng được kỳ vọng của người lao động và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ tiếp tục triển khai rộng khắp hoạt động xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ công nhân nghèo, bị tai nạn lao động vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của các nghiệp đoàn nghề cá, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ ngư dân, giúp họ yên tâm vươn khơi, bám biển, tham gia giữ gìn chủ quyền biển đảo quốc gia.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết:“CĐ Khánh Hòa luôn bám sát thực tiễn, chủ động chăm lo, kiên trì tham gia xây dựng chế độ, chính sách để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ. Đặc biệt, CĐ Khánh Hòa đã kịp thời ra mắt Ban chấp hành CĐ huyện Trường Sa và vận động thành lập được 4 nghiệp đoàn nghề cá. Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, năm 2015 CĐ Khánh Hòa cần cần nắm chắc số lượng doanh nghiệp, số công nhân để có những giải pháp thực hiện hiệu quả Chương trình Phát triển đoàn viên giai đoạn 2013 - 2018. Mặt khác, phải luôn coi trọng việc tuyên truyền làm cho NLĐ hiểu rõ về tổ chức CĐ, về quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, từ đó tự nguyện gia nhập tổ chức CĐ và tích cực tham gia hoạt động CĐ.

 

VĂN GIANG
 

Tìm kiếm
Video clip

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 4960666
Online
Hiện có: 36   Khách