Thứ Năm, 28/09/2023 18:35

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023)

  21/06/2012 09:29     

Kiện đòi nợ bảo hiểm xã hội


Các DN cần bảo đảm tốt quyền lợi cho NLĐ,
có như vậy NLĐ mới yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với DN

Tính đến hết ngày 31-5-2012, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 1.300 đơn vị, doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng. Và tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của hàng nghìn người lao động (NLĐ).
Người lao động chịu thiệt
Ông Lê Hùng Chính – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Đối với những DN làm ăn thua lỗ do bị ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, không đủ sức nộp BHXH thì còn có thể chấp nhận được. Nhưng trong số đó, có nhiều đơn vị, DN ăn nên làm ra vẫn cố tình không nộp BHXH theo đúng quy định (trong đó, có cả những đơn vị hành chính sự nghiệp cũng nợ BHXH). Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức đối thoại DN và thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra nhắc nhở, rồi xử phạt, nhưng các DN này vẫn cố tình chây ỳ…”.
Ông Mai Xuân Trí – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Khánh Hòa cho biết: “Việc các đơn vị, DN nợ BHXH tức là đã chiếm dụng quyền lợi của NLĐ. Bởi vì, khi DN nợ BHXH thì các chế độ như: ốm đau, thai sản, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hưu trí, tai nạn lao động…của NLĐ sẽ không được giải quyết”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có rất nhiều DN đành chấp nhận chịu xử phạt vài chục triệu đồng hơn là phải nộp BHXH từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra, thanh tra, xử phạt có nhiều DN lại đối phó trả nợ theo kiểu nhỏ giọt rồi lại tiếp tục nợ… Bên cạnh đó, sự thiếu trách nhiệm, cố tình vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động, sự buông lỏng quản lý, thiếu thanh tra, kiểm tra thường xuyên cũng là một kẽ hở để các DN này lách luật. Để che dấu NLĐ, các DN này đều thực hiện tương đối tốt về việc đóng bảo hiểm y tế để qua mắt NLĐ. Chính hành động này đã làm cho NLĐ nhầm tưởng là DN luôn thực hiện tốt quyền lợi cho mình.
Hiện nay có 2 mức phạt đối với DN nợ đóng BHXH: cảnh cáo và phạt tiền những tối đa chỉ 30 triệu đồng. Các chế tài này chưa đủ mạnh để các DN thực hiện một cách nghiêm túc. Bên cạnh đó, những đơn vị, DN nợ BHXH sẽ được tính lãi chậm nộp là 14,2%/năm. Số lãi này vẫn thấp hơn nhiều so với mức lãi suất của ngân hàng tính hàng tháng, nên nhiều DN sẵn sàng chấp nhận bị phạt để gửi tiền vào ngân hàng lấy lãi suất. Không những thế, nhiều DN còn nợ BHXH để phục vụ cho mục đích kinh doanh khác để thu lợi nhằm tránh khỏi việc phải vay nợ ngân hàng. Trong trường hợp này, nếu rủi ro xảy ra thì quyền lợi của NLĐ đứng trước nguy cơ không được chi trả khi bị ốm đau, thai sản, mất việc làm...và không được hưởng chế độ hưu trí hoặc mất sức sau thời gian cống hiến.
Khởi kiện ra tòa
Theo ông Mai Xuân Trí: Để nhằm cải thiện tình hình hiện nay, cơ quan BHXH tỉnh cần nhanh chóng phối hợp với các đơn vị chức năng đưa ra các giải pháp thích đáng để thu hồi nợ. Đồng thời, năm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của DN xem họ vì sao lại nợ BHXH và làm rõ khả năng, thời gian trả nợ của DN. Đối với những đơn vị thực sự khó khăn, chúng ta cũng nên chia sẻ với họ, tạo điều kiện cho DN vượt khó, từng bước trả nợ. Còn đối với những DN cố tình chây ỳ, nợ dai dẳng cần nhanh chóng khởi kiện ra tòa để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.  
Ông Lê Hùng Chính cho biết việc khởi kiện các DN nợ BHXH ra tòa đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Trước mắt, BHXH Khánh Hòa đã chính thức gửi đơn cho TAND tỉnh và TAND TP Nha Trang khởi kiện 10 DN nợ BHXH với số tiền lớn và lâu năm là: Công ty TNHH Phu Sin, Công ty TNHH Sao Đại Hùng, Công ty TNHH Thực phẩm Sakura, Công ty TNHH Phương Long Bình, Công ty TNHH Long Shin,Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang, Công ty Cổ phần xây dựng công trình 510, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 505, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lâm sản Nha Trang, Công ty TNHH Thủy sản Vân Như.

Văn Giang
 

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 9190863
Online
Hiện có: 101   Khách