Thứ Tư, 08/07/2020 13:39

 CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28/7/1929 - 28/7/2020)

  14/02/2019 09:57     

Đồng chí Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa: Đổi mới, chăm lo cho người lao động


Đ/c Nguyễn Hòa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2018 đánh dấu nhiều thành tựu nổi bật của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt đã tổ chức thành công Đại Hội X Công đoàn Khánh Hòa nhiệm kỳ 2018 – 2023 hứa hẹn nhiều hoạt động mạnh mẽ chăm lo người lao động. Phóng viên có bài phỏng vấn đ/c Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa để có những đánh giá cụ thể.

Thưa đồng chí Nguyễn Hòa, đồng chí có thể đánh giá một vài nét về hoạt động công đoàn các cấp trong năm 2018?

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.600 công đoàn cơ sở (CĐCS) với gần 100.000 đoàn viên. Trong năm qua, hoạt động Công đoàn (CĐ) tỉnh Khánh Hòa luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền nhất là nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ CĐ, đoàn viên và người lao động (NLĐ) đã góp phần đẩy mạnh hoạt động CĐ trong tỉnh.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều biện pháp thúc đẩy việc chăm lo lợi ích cho đoàn viên và NLĐ; phát động các phong trào thi đua; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, tạo động lực cho đoàn viên và NLĐ thi đua hăng say lao động sản xuất.

Nhiều nỗ lực đánh ghi nhận như: Tổ chức thành công Đại hội CĐ cấp trên cơ sở và Đại hội X CĐ Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2018-2023; tổ chức hội nghị cán bộ công chức đạt tỷ lệ 100% ở các đơn vị; có 376/489 CĐCS doanh nghiệp đã ký kết được thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ, đạt tỷ lệ 77%. Bên cạnh đó, nhiều phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ được nâng cao như: Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn Khánh Hòa” đã xây mới và sửa chữa được 25 trường hợp với tổng số tiền hỗ trợ 1tỷ 165 triệu đồng; cho 55 đoàn viên vay 1,1 tỷ đồng phát triển kinh tế; Tổ chức Cuộc thi tin, bài, ảnh báo chí với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên, người lao động”…

Trong năm, Tổng Liên đoàn tặng 6 cờ thi đua , tặng Bằng khen cho 119 cá nhân, tập thể; UBND tỉnh tặng Bằng khen 7 cá nhân, tập thể; LĐLĐ tỉnh tặng 8 cờ thi đua, tặng Bằng khen cho 218 tập thể, 323 cá nhân có thành tích xuất sắc… Đó là những nỗ lực đáng ghi nhận của đoàn viên, NLĐ đạt được trong năm qua.

Năm 2018 được đánh dấu là năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2018-2023, vậy trong thời gian tới hoạt động Công đoàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung phát triển theo hướng nào?

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Ban chấp hành CĐ tỉnh Khánh Hòa đã đề ra nhiều nhiệm vụ, mục tiêu, lấy khẩu hiệu hành động là “Tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn; phát huy sức mạnh tổng hợp chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng giai cấp công nhân Khánh Hòa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”.

Tôi cho rằng cần phải có sự đổi mới mạnh mẽ để phát triển vững mạnh hệ thống CĐ. Những đổi mới phải bao trùm nhiều vấn đề như tổ chức, phương thức hoạt động, chế độ chính sách như: Đẩy mạnh phân cấp bộ máy cho CĐ cấp tỉnh, sắp xếp lại cơ cấu bộ máy theo hướng tinh giảm đầu mối, giảm lãnh đạo mà tăng cường hệ thống chuyên viên CĐ trực tiếp cơ sở…

Các cán bộ công đoàn cần phải ý thức nâng cao trách nhiệm, nghiệp vụ, chăm lo quyền lợi của NLĐ để từ đó nâng cao vị thế tổ chức CĐ, để hệ thống CĐ tham gia, đóng góp ý kiến cùng với chính quyền đưa những chính sách có lợi cho người lao động về việc làm, tiền lương, bảo hiểm; có những chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn…

Theo đồng chí hoạt động CĐ hiện nay cần phải làm gì để đáp ứng được các mục tiêu, yêu cầu nhất là chăm lo tốt cho NLĐ?

Theo tôi, hoạt động CĐ hiện nay nên giảm bớt những hoạt động mang tính cơ cấu, chung chung không gắn với lợi ích NLĐ. Mà phải nghiên cưu đưa những chương trình, hoạt động mà khi NLĐ tham gia là thấy ngay quyền lợi, lợi ích.

Bên cạnh đó, cần phải kiện toàn đội ngũ cán bộ CĐ, nhất là phát triển đoàn viên, thành lập các CĐCS ở các doanh nghiệp. Thực tế, mặc dù CĐCS có tăng về số lượng nhưng không phát huy được vai trò của công đoàn vì nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thành lập CĐCS nhưng có ít lao động. Không thể hiện rõ mối quan hệ giữa giới chủ và NLĐ. Phát triển bề rộng là điều tốt nhưng theo tôi cần có những chương trình mạnh mẽ đi sâu vào các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có số đông NLĐ. Đặc biệt là những nhà máy, cơ sở sản xuất mang tính chất công nghiệp hóa, các doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoài nhà nước. Những nhà máy, cơ sở sản xuất có đông NLĐ, mang tính tập trung thành lập được CĐCS thì mới phát huy tối đa vai trò của tổ chức CĐ, từ đó có những ràng buộc với giới chủ để đạt được những thỏa ước có lợi cho NLĐ.

Trong quá trình Việt Nam gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) mở rộng dân chủ sẽ có nhiều tổ chức khác đại diện cho NLĐ, để bảo vệ quyền lợi thì phải làm thế nào để cho tổ chức Công đoàn Việt Nam là tổ chức mạnh nhất.

Vâng thưa đồng chí, đó là những mục tiêu dài hạn, còn trước mặt khi Tết đến xuân về LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa có nhưng chương trình, phúc lợi gì cho các đoàn viên?

Vào các dịp Tết Nguyên đán, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa luôn chú trọng và chỉ đạo cho các cấp CĐ trong tỉnh chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho đoàn viên và NLĐ vui xuân, đón Tết.

Như dịp Tết Nguyên đán 2018, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã chi hỗ trợ cho trên 1.300 đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn lao động. Đồng thời, tổ chức Chương trình “Tết sum vầy 2018” cho 680 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và 100 suất quà cho CNLĐ thiếu việc làm, không có tiền thưởng tết với tổng giá trị là 700.366.000 đồng.

Năm 2019 này, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo CĐCS giám sát chi lương, thưởng đúng hạn cho người lao động, việc thực hiện tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1-1-2019. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh yêu cầu CĐCS vận động chủ đầu tư, các doanh nghiệp thực hiện hoạt động hỗ trợ người lao động phương tiện về quê, tổ chức “Tết sum vầy 2019” cho công nhân xa quê, vận động các phần quà hỗ trợ khoảng 2.000 suất quà mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho công nhân nghèo đón Tết…

Xin cám ơn ông

KỲ NAM thực hiện

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 5401653
Online
Hiện có: 39   Khách