Thứ Sáu, 27/11/2020 10:19

 CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XVIII (NHIỆM KỲ 2020 - 2025)

  20/08/2020 08:18     

Thị trường tuyển dụng đang dần phục hồi


Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động tại phiên giao dịch việc làm

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Điều này cho thấy tín hiệu lạc quan về thị trường tuyển dụng lao động sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19.

Tin hiệu vui

Sau một thời gian “án binh bất động” vì dịch bệnh, sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh dần sôi động trở lại với phiên giao dịch việc làm diễn ra vào thứ 6 hàng tuần. Có mặt tại phiên giao dịch đầu tháng 8, không ít doanh nghiệp cần tuyển số lượng khá lớn lao động với nhiều vị trí công việc, nhiều mức lương hấp dẫn. Phiên giao dịch cũng hút khá đông người lao động trên địa bàn tỉnh tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm. Chị Trần Thị Minh Nguyệt (phường Phước Hòa, TP. Nha Trang) cho biết: “Tôi làm hướng dẫn viên du lịch đã gần 10 năm nay, nhưng vì dịch bệnh nên bị mất việc làm từ tháng 2 đến nay. Nay phiên giao dịch việc làm mở ra nên tôi đến đây tìm kiếm công việc khác. Qua tìm hiểu, cuối cùng tôi cũng đã nộp hồ sơ vào vị trí Quản lý Bưu cục Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong – chi nhanh Nha Trang”.

Cùng chung niềm vui được tuyển dụng, anh Nguyễn Thanh Tùng (phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa) cho biết, trước đây anh làm công nhân tại một công ty đóng tàu với mức lương gần 6 triệu đồng/tháng, do dịch Covid-19 nên công ty đã cắt giảm chấm dứt hợp đồng lao động. Mất việc làm nên cuộc sống của anh và gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Khi nắm bắt được thông tin tuyển dung của các doanh nghiệp thông qua phiên giao dịch việc làm nên anh tới tham gia. Qua tìm hiểu anh đã ứng tuyển vào vị trí lắp ghép đường ống tại Công ty Jurong Engineering Limited (Nhà thầu phụ thi công Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1) với mức lương hơn 12 triệu đồng/tháng.     

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong – chi nhanh Nha Trang, kể từ đầu năm 2020 đến nay, nhu cầu chuyển phát hàng hoạt động rất nhộn nhiệp. Hiện nay, đơn vị đã có 800 nhân viên, nhưng với khối lượng công việc, nguồn khách hàng khá lớn nên đơn vị đang cần tuyển thêm khoảng 100 lao động cho 2 vị trí là quản lý bưu cục và nhân viên kinh doanh. Mức lương khoảng từ 5,5 đến 12 triệu đồng/tháng. Còn bà Nguyễn Thị Oanh – Điều phối viên hành chính Công ty Jurong Engineering Limited cho biết: “Hiện nay đơn vị đang cần tuyển hơn 1.400 lao động. Đa phần lao động chúng tôi cần là có tay nghề, trình độ và kinh nghiệm với mức lương từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng”.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thủy sản cũng cần tuyển dụng thêm lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất trong tình hình mới. Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, kể từ đầu tháng 5 đến nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp bắt đầu tăng dần. Qua thống kê, hiện có trên 20 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với gần 1.000 vị trí việc làm. Dịch Covid-19 tác động trong khoảng thời gian nhất định và ảnh hưởng đến một số ngành nghề nên có thể lạc quan về sự phục hồi của thị trường lao động. Bên cạnh một số ngành nghề thuộc nhóm dịch vụ giảm tuyển dụng thời gian qua do dịch bệnh, đa số doanh nghiệp đều duy trì sản xuất và lượng lao động tương đối ổn định. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng tăng dần.

Người lao động cần nâng cao kỹ năng

Nhằm đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường các hình thức tuyển dụng. Ngoài tuyển dụng trực tiếp tại sàn, các doanh nghiệp có thể tuyển lao động qua hình thức online. Sau khi sàn giao dịch việc làm hoạt động trở lại, Trung tâm phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các huyện, thị xã, thành phố để thu hút sự tham gia của doanh nghiệp. Tại các phiên giao dịch định kỳ thứ 6 hàng tuần luôn có từ 5 đến 10 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.

Ông Nguyễn Văn Khả - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, mặc dù đang trên đà phục hồi sản xuất song đây vẫn là thời điểm các doanh nghiệp còn khá thận trọng trong việc tuyển dụng nhân sự. Từ sự tác động của dịch Covid-19 và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi nhiều doanh nghiệp thay đổi phương thức sản xuất cho phù hợp với tình hình mới. Dự báo các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng ưu tiên vào những vị trí liên quan đến ứng dụng công nghệ cao, yêu cầu người lao động phải có trình độ, tay nghề chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt... Vì thế, bản thân mỗi người lao động cần trang bị thêm kiến thức và làm mới cho mình những điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Về phía Trung tâm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu thập thông tin về thị trường lao động, nắm bắt, cập nhật tình hình biến động lao động; khai thác vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu cho người lao động nhằm điều tiết thị trường. Đối với trường hợp đề nghị hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, bên cạnh giải quyết nhanh chóng, kịp thời, Trung tâm sẽ nỗ lực tư vấn, định hướng học nghề, kết nối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng giúp người lao động sớm có việc làm trở lại.

Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, hiện đơn vị đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp báo cáo về nhu cầu lao động hiện nay và thời gian tới. Trên cơ sở đó, hỗ trợ kết nối người lao động với doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 5856799
Online
Hiện có: 61   Khách