Thứ Hai, 20/09/2021 06:55

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2021) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2021)

  17/08/2021 09:33     

Đến tận nhà chi hỗ trợ cho lao động khó khăn


Cán bộ phường Xương Huân đến tận nhà trao hỗ trợ cho lao động tự do gặp khó khăn

Những ngày qua, các cấp, ngành, địa phương đã tổ chức đến tận nhà trao hỗ trợ cho lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Những suất hỗ trợ trong lúc này là rất quý giá và cần thiết để giúp người lao động an tâm, cùng chính quyền sớm khống chế dịch bệnh.

Đến từng nhà, trao tận tay

Theo chân những cán bộ phường Xương Huân (TP. Nha Trang) đi đến từng nhà trao hỗ trợ, chúng tôi mới cảm nhận được niềm vui mừng khi những lao động khó khăn được nhận tiền. Cầm trên tay 1,5 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Phượng (15 Hoàng Văn Thụ, phường Xương Huân) cho biết: “Mừng lắm, đây là số tiền rất cần thiết cho gia đình trong lúc này. Kể từ ngày giãn cách xã hội, tôi phải nghỉ bán cà phê ở góc vỉa hè nên không có tiền lo cho sinh hoạt. Có chút đồng vốn để lấy hàng, giờ cũng phải đem ra tiêu hết rồi. Phía địa phương cũng có hỗ trợ gạo, rau củ những cũng chỉ được vài ngày. Mong rằng, với những giải pháp quyết liệt, chính quyền sẽ sớm không chế được dịch để chúng tôi được buôn bán trở lại”. Không chỉ bà Phượng mà con trai bà là anh Nguyễn Văn Bổn làm bốc vác ở chợ Đầm cũng được cán bộ phường đến tận nhà chi hỗ trợ.

Tương tự, vì dịch bệnh mà chị Lưu Thị Huỳnh (tổ 2 Duy Phước, phường Xương Huân) cũng phải tạm nghỉ quán bánh canh vỉa hè từ ngày 9-7 đến nay. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình 4 nhân khẩu trông nhờ vào tiền lương của chồng làm công nhân quét rác. Chị Huỳnh chia sẻ: “Trong lúc khó khăn, được nhận hỗ trợ, tôi rất mừng. Khoản tiền này rất quý, để gia đình có thêm điều kiện mua lương thực, thực phẩm lo cho sinh hoạt, yên tâm ở nhà để chính quyền khống chế dịch bệnh”.

Gần 1 tuần nay, cán bộ UBND xã Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh) cũng đi từng ngõ, gõ từng nhà để trao tiền hỗ trợ cho những lao động trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Được nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ, bà Đặng Thị Hồng (thôn Xuân Trang, xã Xuân Sơn) vui mừng cho biết: “Hơn 1 tháng nay gia đình phải đóng cửa quán nước giải khát nên không có thu nhập khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nay được chính quyền đến tận nhà trao hỗ trợ tôi vừa an tâm vì không phải tập trung đông người, vừa có điều kiện để lo cho gia đình”…

Tiếp tục đưa hỗ trợ đến tận nhà

Bà Đinh Thị Nam - Phó phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Nha Trang chia sẻ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố phải thực hiện cách ly toàn xã hội nên việc cấp phát hỗ trợ cho người lao động theo chính sách của Nghị quyết 68 của Chính phủ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, người lao động, nhất là nhưng hộ có hoàn cảnh khó khăn đang rất cần sự hỗ trợ để có điều kiện duy trì cuộc sống, yên tâm ở nhà phòng chống dịch. Trong bối cảnh đó, địa phương đã rà soát lại nhưng khu vực “vùng xanh” an toàn thực hiện đi đến tận nhà để trao tiền hỗ trợ cho người lao động nhằm tránh phải tập trung đông người. Thời gian tới, thành phố sẽ cấp kinh phí về các xã, phương để tiếp tục đến từng nhà trao hỗ trợ cho các đối tượng.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Xuân – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thị xã Ninh Hòa, trước mắt địa phương tập trung đến từng nhà chi trả hỗ trợ cho nhóm đối tượng lao động tự do nằm ở “vùng xanh”. Còn những hộ nằm trong “vùng đỏ” thì chưa thể chi trả được và những hộ này đang được chính quyền quan tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Khi nào hết thời gian phong tỏa, địa phương sẽ đến tận nhà cấp phát. Tương tự, tại các huyên: Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và TP. Cam Ranh cũng thực hiện đến từng hộ chi trả hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do ở “vùng xanh” nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ông Văn Đình Tri - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua, các địa phương đã tập trung tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt cho đối tượng lao động tự do. Với giải pháp đến từng nhà chi trả cho đối tượng là rất hay và cần thiết. Đó không chỉ là kịp thời chi hỗ trợ mà còn để họ có điều kiện lo cho sinh hoạt, tránh tập trung đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch và thực hiên theo đúng quy định Chỉ thị 16 của Chính phủ. Sở luôn thường trực để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm kịp thời đưa hỗ trợ đến đúng đối tượng, để người lao động an tâm ở nhà phòng chống dịch.

Tính đến ngày 16-8, toàn tỉnh đã tiếp nhận 60.202 hồ sơ đối tượng lao động tự do. Đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 20.091 người với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Cụ thể, Vạn Ninh 3.803 người, Ninh Hòa 5.346 người, Nha Trang 2.028 người, Diên Khánh 2.552 người, Cam Lâm 1.614 người, Cam Ranh 3.338, Khánh Vĩnh 185, Khánh Sơn 116, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh 1.109 người. Hiện nay, UBND cấp xã đã trình UBND cấp huyện 9.314 hồ sơ. Tại cấp xã đã tiếp nhận 30.797 hồ sơ đối tượng lao động tự do đề nghị hỗ trợ.

 

VĂN GIANG

 

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 6731317
Online
Hiện có: 55   Khách