Thứ Ba, 28/01/2020 18:38

MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN CANH TÝ NĂM 2020

  04/09/2019 09:33     

Phỏng vấn nhanh:Đầu tư và phát huy tốt các thiết chế văn hóa dành cho công nhân


Đ/c Nguyễn Hòa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh đã khánh thành đưa vào hoạt động Trung tâm Văn hóa – Thể thao cho công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu. Trao đổi với Báo Khánh Hòa về hướng khai thác, tổ chức những hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại trung tâm, ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết:

Nhiều năm qua, ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh rất thiếu các thiết chế văn hóa dành cho công nhân. Chính vì vậy, đời sống văn hóa, tinh thần của phần lớn công nhân còn hạn chế. Thực hiện Đề án “Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” của UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiến hành đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa – Thể thao cho công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu với tổng diện tích hơn 1ha. Trung tâm gồm các hạng mục: nhà luyện tập và thi đấu đa năng; nhà làm việc công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh; nhà câu lạc bộ thể hình, thể dục thẩm mỹ và ki-ốt bán hàng; nhà để xe… Tổng mức đầu tư hơn 14,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hơn hỗ trợ 11,4 tỷ đồng, vốn tích lũy công đoàn hơn 3 tỷ đồng. Sau 14 tháng thi công xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng trước sự vui mừng, phấn khởi của đội ngũ công nhân, tổ chức công đoàn và nhân dân lân cận. Đây là công trình văn hóa đầu tiên được xây dựng trong khu công nghiệp dành cho công nhân. Việc đưa trung tâm vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tổ chức công đoàn bám sát phong trào công nhân; thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao cho công nhân và nhân dân lân cận.

Để phát huy và khai thác tốt công trình, Liên đoàn Lao động tỉnh đã yêu cầu Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh khẩn trương xây dựng đề án quản lý và tổ chức hoạt động của trung tâm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động phục vụ đời sống văn hoa, tinh thần cho công nhân; góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tạo mối quan hệ  lao động hài hòa, đoàn kết trong doanh. Cụ thể, tại đây tổ chức công đoàn sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức đa dạng các hình thức hoạt động để mỗi công nhân luôn tự chủ động tìm đến và xem nơi đây nhưng là điểm cần thiết. Đó là những khu vui chơi, giải trí; nơi mua sắm những vật dụng cần thiết với giá ưu đãi dành cho công nhân. Bên cạnh đó, trung tâm còn có tủ sách pháp luật với đủ các loại đầu sách về luật để mọi công nhân được miễn phí tìm hiểu, nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật…

- Trong thời gian tới, tổ chức công đoàn có tiếp tục đầu tư xây dựng thêm những thiết chế văn hóa nào khác dành cho người lao động, thưa ông?

-  Ngoài Trung tâm Văn hóa – Thể thao cho công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu, hiện nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đang hoàn tất các thủ tục để khởi công xây dựng Nhà thi đấu thể dục thể thao TP. Cam Ranh. Đây là 1 trong 4 dự án xây dựng công trình thể thao của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 47 ngày 13-1-2017. Dự án được đầu tư xây dựng tại phường Cam Lợi, có tổng diện tích khu đất xây dựng hơn 5.400m2. Công trình gồm các hạng mục chính như: nhà thi đấu đa năng 500 chỗ ngồi; khối siêu thị công đoàn, nhà văn hóa công đoàn và các hạng mục công trình phụ trợ…

Đặc biệt, Công đoàn tỉnh cũng đang phối hợp với các ngàng chức năng, chính quyền địa phương thực hiện các bước để tiến tới xây dựng khu nhà ở và trường mẫu giáo cho công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp Suối Dầu, dành hơn 9,41ha để xây nhà ở và các công trình phúc lợi phục vụ công nhân. Hiện nay các ngành chức năng đã khẩn trương thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Phía Công đoàn tỉnh sẽ báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp vốn để đầu tư xây dựng trong thời gian sắp tới. Qua đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho công nhân.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh; nhà khách công đoàn để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người lao động.

- Xin cảm ơn ông!

VĂN GIANG (Thực hiện)

 

Tìm kiếm
Video clip

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 4960657
Online
Hiện có: 29   Khách