Thứ Ba, 28/01/2020 18:42

MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN CANH TÝ NĂM 2020

  06/11/2019 10:18     

Doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, bỏ trốn còn nợ bảo hiểm xã hội:Người lao động có nguy cơ mất trắng quyền lợi


Trụ sở Công ty Cổ phần May Gió Mới giờ đã trở thành nơi bán hàng cho khách du lịch

Hiện nay tình trạng các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động kéo dài rồi ngừng hoạt động, giải thể, bỏ trốn đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, các ngành chức năng không có hướng giải quyết khiến quyền lợi chính đáng của hàng trăm người lao động có nguy cơ bị mất trắng.

Hàng loạt doanh nghiệp phá sản

Công ty Cổ phần Nội thất tàu thủy Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) thành lập năm 2007, chuyên sản xuất, kinh doanh đóng tàu, cấu kiện nổi, vật tư nội thất tàu thủy... Những năm đầu, công ty làm ăn hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập cho gần 50 lao động. Tuy nhiên, đến năm 2010, công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ lương, BHXH của công nhân, nợ tiền của khách hàng hơn 1,7 tỷ đồng. Công ty hoạt động cầm chừng đến năm 2014 thì ngừng hoạt động, phá sản. Trước đó, lãnh đạo công ty cũng đã tìm mọi cách để giải quyết các khoản nợ, nhưng cũng chỉ trả được nợ lương cho công nhân, còn các khoản nợ khác chưa được giải quyết. Được biết, hiện nay, công ty còn nợ hơn 340 triệu đồng tiền BHXH của người lao động. Vì thế, cơ quan BHXH tỉnh không thể chốt sổ cho công nhân mà chỉ chốt đến thời điểm công ty đóng BHXH.

Công ty Cổ phần May Gió Mới (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) thành lập và hoạt động vào năm 2012. Tuy nhiên, đến năm 2015 thì rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng và bắt đầu nợ BHXH của hơn 90 lao động. Đến tháng 8-2017, công ty ngừng hoạt động, phá sản. Điều đáng nói, sau khi phá sản, công ty vẫn còn nợ hơn 1,4 tỷ đồng tiền BHXH khiến nhiều quyền lợi của công nhân không được giải quyết. Số nợ này cứ treo lơ lững đến nay mà không có hướng xử lý.

Tương tự, Công ty TNHH Ngọc Sương Nha Trang (phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) thành lập và hoạt động vào năm 2011. Đến năm 2013, công ty bắt đầu nợ BHXH của 37 người lao động và đến năm 2015 tuyên bố ngừng hoạt động, phá sản. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay khoản nợ hơn 150 triệu đông tiền BHXH của người lao động công ty chưa trả khiến cơ quan chức năng không thể chốt sổ cho người lao động. Hay như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ kỹ thuật TEKKI (phường Phước Long, TP. Nha Trang) hoạt động đến năm 2013 thì tuyên bố giải thể. Điều đáng nói, sau khi ngừng hoạt động công ty vẫn còn nợ hơn 190 triệu đồng tiền BHXH của gần 30 người lao động. Nhiều lần các ngành chức năng tới kiểm tra, thu hồi nợ thì không còn chủ doanh nghiệp ở đây…

Người lao động thiệt thòi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người chịu thiệt thòi nhất sau khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, bỏ trốn vẫn là người lao động. Bởi vì, ngoài việc nợ tiền BHXH, còn nhiều đơn vị nợ lương, trợ cấp thôi việc của công nhân. Khi phá sản, doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ xem như khoản tiền công sức nhiều năm mà người lao động làm việc có nguy cơ bị mất trắng. Đã có không ít công nhân tìm đến các ngành chức năng cầu cứu nhưng đều bất thành. Chị Ngô Thị Nhung, công nhân Công ty Cổ phần May Gió Mới cho biết: “Đến nay, đa số công nhân vẫn chưa được nhận sổ BHXH và khoản tiền trợ cấp thôi việc. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty giải quyết nợ, trả sổ để công nhân đi tìm việc khác nhưng công ty chỉ hứa cho xong chuyện. Bức xúc chúng tôi viết đơn khiếu nại gửi các ngành chức năng nhờ can thiệp nhưng lại không nhận được câu trả lời. Chúng tôi đã khá mệt mỏi vì nhiều năm qua đi đòi quyền lợi. Giờ đây, rất mong các ngành chức năng sớm vào cuộc có hướng giải quyết bảo đảm quyền lợi cho công nhân”.

Còn chị Huỳnh Thị Thu Duyên, nhân viên Công ty TNHH Ngọc Sương Nha Trang cho biết, dù biết doanh nghiệp gặp khó khăn trong làm ăn mới dẫn đến phá sản. Tuy nhiên, khoản nợ BHXH là công sức, quyền lợi chính đáng của người lao động. Do vậy, khi giải thể, thanh lý tài sản thì cần phải ưu tiên cho việc giải quyết quyền lợi của người lao động trước tiên. Nhưng không hiểu sao, khi thanh lý tài sản, khoản nợ của công nhân đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trách nhiệm của các ngành chức năng là cần làm sáng tỏ vấn đề này để bảo đảm quyền lợi cho người lao động…

Ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc quản lý BHXH tỉnh cho biết: “Thực trạng doanh nghiệp giải thể, phá sản, bỏ trốn nhưng vẫn đang nợ BHXH hiện vẫn chưa có hướng giải quyết. Vấn đền này chúng tôi cũng đã báo cáo cho BHXH Việt Nam để báo cáo với Chính phủ trình Quốc hội bàn hướng giải quyết. Tuy nhiên, theo tôi, để giải quyết vấn đền này, đảm bảo quyền lợi cho người lao động chỉ còn giải pháp là Chính phủ nghiên cứu có nguồn bù bổ sung. Nếu xóa nợ thì người lao động sẽ bị mất trắng quyền lợi. Trong khi đó, ngành BHXH không thể lấy nguồn khác để bù vào được. Bởi lẽ, tất cả các nguồn quỹ BHXH đều là của người lao động, nếu lấy nguồn này, bổ sung cho khoản nợ thì người lao động khác sẽ bị thiệt thòi”.

 

Tìm kiếm
Video clip

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 4960691
Online
Hiện có: 59   Khách