Thứ Bảy, 04/02/2023 16:24

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)

  13/03/2013 00:00     

Thỏa ước lao động tập thể: Ngày càng được nâng cao chất và lượng


Lãnh đạo Công ty Bia San Miguel Việt Nam
thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể

Cùng với nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ), trong những năm qua, các cấp công đoàn đã từng bước nâng cao chất lượng và số lượng các điều khoản của Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong các doang nghiệp (DN).

Những nổ lực đáng ghi nhận

Để tăng cường vai trò của tổ chức công đoàn ở các DN trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã thường xuyên mở các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) về các chuyên đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT. Từ năm 2006 đến 2012 LĐLĐ tỉnh đã mở được 25 lớp, với hơn 625 lượt cán bộ công đoàn tham gia. Qua những lớp đào tạo, tập huấn, các cán bộ công đoàn đã tiếp thu được những kiến thức và kỹ năng trong quá trình xây dựng, thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT. Nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với pháp luật quy định như: thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chế độ ăn ca, tiền lương, thưởng cuối năm…dần được hoàn chỉnh và nâng cao chất lượng.

     Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 330 CĐCS trong các DN và hiện có 239 CĐCS đã ký TƯLĐTT. Trong đó, có 195 TƯLĐTT đang còn hiệu lực, 155/195 TƯLĐTT có chất lượng với 693 nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với pháp luật quy định. Ông Đinh Công Tâm - Giám đốc DN Xây dựng cơ bản Việt Ngân cho rằng: “Để DN ngày càng phát triển, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà xưởng…thì việc quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ là một trong những ưu tiên hàng đầu của DN. Cuộc sống của NLĐ ổn định, họ sẽ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với DN, giúp cho DN ngày càng phát triển hơn. Chính vì thế, ngoài thực hiện tốt các chế độ theo quy định, chúng tôi còn tham gia ký TƯLĐTT để NLĐ hưởng thêm quyền lợi…”.

Bên cạnh đó, khi DN tham gia ký kết TƯLĐTT với nhiều nội dung có lợi hơn so với quy định còn góp phần tạo sự đồng thuận giữa tập thể NLĐ và người sử dụng lao động. Đồng thời, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong DN, giảm tối đa các cuộc đình công, lãn công tập thể, DN ngày càng phát triển bền vững.

Tiếp tục nâng cao chất lượng

 Bên cạnh những kết quả đạt được, nhìn vào thực tế, hầu hết cán bộ CĐCS tham gia thương lượng và ký kết TƯLĐTT đều là người làm công ăn lương trực tiếp của DN nên khi thương lượng không mạnh dạn đưa ra những điều khoản, nội dung có lợi vào đàm phán. Cùng với đó, trình độ, kỹ năng thương lượng của cán bộ CĐCS còn hạn chế chưa phát huy hết sức mạnh tập thể, kiến thức về pháp luật chưa sâu; việc lựa chọn những nội dung có lợi để đưa vào thương lượng chưa phù hợp với điều kiện thực tế của DN. Ngoài ra, nhiều chủ DN né tránh, tìm mọi cách không hợp tác trong thương lượng, nếu có thương lượng thì kéo dài thời gian ký kết hoặc chỉ đồng ý ký kết với những nội dung như luật…

Ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: “Trước những khó khăn trên, chúng tôi đã xác định việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT trong các DN đã có tổ chức công đoàn là một trong ba chương trình trọng điểm, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong DN. Để không ngừng nâng cao chất lượng các bản TƯLĐTT, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện những vướng mắc, hướng dẫn người sử dụng lao động thực hiện đúng pháp luật Lao động và luật Công đoàn (sửa đổi). Mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ CĐCS, tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức pháp luật lao động đến NLĐ và người sử dụng lao động. Phổ biến các bản TƯLĐTT có chất lượng để các DN nghiên cứu vận dụng. Định kỳ hàng năm đánh giá việc thực hiện chương trình hành động, xem đây là tiêu chí quan trọng để chấm điểm, xếp loại thi đua khen thưởng các cấp công đoàn. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ CĐCS trong quá trình thương lượng, ký kết để đảm bảo về chất lượng, nội dung từng bản TƯLĐTT...”.

Có thể nói, TƯLĐTT có vai trò rất lớn trong việc góp phần điều hòa lợi ích, ngăn ngừa mâu thuẫn xung đột trong quan hệ lao động. Và đây là cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết các tranh chấp lao động, bảo đảm các chính sách, quyền lợi cho NLĐ. Do đó, để TƯLĐTT được đông đảo DN trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, tham gia, các cấp công đoàn cần linh hoạt, mềm dẽo trong cơ chế thương lượng để tạo mối quan hệ hài hòa trong DN. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vân động DN hiểu rõ về lợi ích của TƯLĐTT đem lại khi tham gia ký kết. Bên cạnh đó, cần tổng hợp phân loại, lựa chọn các TƯLĐTT có chất lượng tốt, theo loại hình sản xuất kinh doanh để phổ biến cho các DN nghiên cứu vận dụng…

 

(VĂN GIANG)

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 8272124
Online
Hiện có: 28   Khách