Thứ Tư, 25/11/2020 17:24

 CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XVIII (NHIỆM KỲ 2020 - 2025)

  18/04/2020 16:51     

Cây ATM gạo nghĩa tình


Người dân đến nhận gạo tại máy ATM gạo

Sau TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế…, ngày 16-4, hệ thống “ATM gạo” nghĩa tình hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19 đã có mặt tại TP. Nha Trang. Chương trình do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP. Nha Trang phối hợp với Nhóm cựu học sinh Khánh Hòa tổ chức.
Chưa tới 7 giờ, nhiều người nghèo, người lao động tự do trên địa bàn TP. Nha Trang đã có mặt tại Hội CTĐ TP. Nha Trang xếp hàng để nhận gạo. Nhằm đảm bảo giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định, những người đến nhận đều được lực lượng dân phòng, công an phường Phước Tân và Hội CTĐ TP. Nha Trang hướng dẫn đứng vào các ô kẻ sẵn cách nhau 2m. Người dân đều tuân thủ tốt việc xếp hàng và đeo khẩu trang.

Đúng 7 giờ 30, máy ATM gạo được bấm nút, từng dòng người theo thứ tự bước đến máy để nhận gạo. Cầm túi gạo 2kg vừa nhận được, bà Phạm Thị Mạnh - 71 tuổi, Hòn Rớ, xã Phước Đồng xúc động: “Một mình tôi nuôi 3 đứa cháu, đứa lớn nhất 14 tuổi, đứa nhỏ nhất 5 tuổi. Mấy hôm trước, tôi đi làm mướn có ít tiền mua gạo, mắm. Từ lúc dịch xảy ra, không ai mướn làm nên rất thiếu thốn. Có được chỗ phát gạo này tôi mừng lắm, nhận được bữa nào bớt lo bữa đó”. Bà Nguyễn Thị Hảo (65 tuổi, xã Vĩnh Ngọc) kể, nhà bà có 9 người, kinh tế phụ thuộc vào tiền làm thuê hàng ngày của chồng bà và đứa con đầu. Trong đợt dịch này, chồng bà mất việc làm nên gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Nhờ sự hỗ trợ gạo, mì kịp thời của địa phương nên gia đình bà cũng có cái ăn qua ngày. “Nghe nói máy này phát gạo hàng ngày, mỗi người được nhận 2kg, nếu đúng vậy bà con nghèo như chúng tôi rất mừng. 2kg nấu được bữa ăn, cộng với gạo của địa phương tặng đủ cho gia đình ăn ngày 2 buổi, không lo đói”, bà Hảo nói.
Phụ các thành viên của nhóm hỗ trợ phát gạo cho người dân, ông Phạm Hữu Thành An - giáo viên Trường THCS Võ Văn Ký (TP. Nha Trang), thành viên của Nhóm cựu học sinh Khánh Hòa chia sẻ, sau khi thấy một số tỉnh, thành triển khai hiệu quả máy ATM gạo, các thành viên của nhóm quyết định phối hợp với Hội CTĐ TP. Nha Trang chế tạo 1 máy như thế đặt tại TP. Nha Trang nhằm hỗ trợ gạo hàng ngày cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc trong đợt dịch Covid-19. Qua 2 ngày nghiên cứu, sản xuất, chạy thử, máy “ATM gạo” do nhóm sản xuất hoàn thành. Cơ chế hoạt động của máy khá đơn giản, sau khi nhấn nút, gạo từ bồn chứa sẽ theo vòi (bằng ống nhựa) chảy xuống bồn đựng, đúng 2kg sẽ có rơ le tự ngắt. Để người nhận không phải chờ lâu, nhóm thiết kế máy có 2 vòi để phân phát cho nhanh.
Bác sĩ Lê Quốc Thịnh - Chủ tịch Hội CTĐ TP. Nha Trang cho biết, ngay khi Nhóm cựu học sinh Khánh Hòa đề cập đến việc triển khai máy ATM gạo tại TP. Nha Trang, hội phối hợp cùng nhóm triển khai ngay. “Tuy nhiên, trong ngày đầu triển khai, do lượng người về nhận gạo quá đông, ảnh hưởng lớn đến giao thông khu vực này, nên sau 2 giờ phát với khoảng 2 tấn gạo, chúng tôi quyết định tạm ngưng để khảo sát và tìm địa điểm phù hợp hơn. Được sự đồng ý của UBND TP. Nha Trang, máy ATM gạo sẽ được chuyển tới Trường Tiểu học Phước Tiến (số 10 đường Lê Thánh Tôn, TP. Nha Trang) và sẽ phát gạo trở lại từ ngày 18-4. Thời gian phát gạo, buổi sáng: từ 8 giờ đến 11 giờ và buổi chiều: từ 14 giờ đến 16 giờ 30 phút. Mỗi ngày chương trình sẽ phát khoảng 1.000 suất, kéo dài đến ngày 30-4”, bác sĩ Thịnh khẳng định.
Hiện nay, chương trình vận động được khoảng 30 tấn gạo từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cơ quan, đơn vị. Để bảo vệ môi trường, chương trình sử dụng bao đựng gạo phân hủy sinh học và túi giấy. Được biết, Công ty dịch vụ Pháp lý Saphira (TP. Nha Trang) tặng chương trình 1.000 khẩu trang y tế, 40 mũ nhựa ngăn giọt bắn để sử dụng trong đợt phát gạo.


(Theo Báo Khánh Hòa online - C.ĐAN)

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 5851882
Online
Hiện có: 39   Khách