Thứ Sáu, 27/11/2020 09:00

 CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XVIII (NHIỆM KỲ 2020 - 2025)

  28/10/2020 11:05     

Giúp người lao động an cư lạc nghiệp


Đ/c Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
trao nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Văn Dương​ huyện Vạn Ninh

Thời gian qua, Công đoàn tỉnh đã đẩy mạnh triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Qua đó, đã có nhiều căn nhà mới được xây dựng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp họ ổn định cuộc sống, an tâm làm việc.

Niềm vui mái ấm

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Học, công nhân Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Vạn Ninh rất vui mừng khi có được căn nhà mới khang trang. Căn nhà có tổng diện tích hơn 70m2, với giá trị gần 200 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn Khánh Hòa” hỗ trợ. Anh Học cho biết, trong gia đình, anh là lao động chính. Với mức lương hơn 5 triệu mỗi tháng chỉ đủ lo chi phí ăn học cho 2 đứa con, sinh hoạt của gia đình. 10 năm qua, anh phải thuê trọ với chi phí hơn 600.000 đồng/tháng. Nếu không có sự hỗ trợ từ phía công đoàn thì chưa biết đến bao giờ gia đình anh mới xây dựng được căn nhà để ở. Bây giờ có nhà cửa khang trang, anh càng có thêm niềm tin và động lực, an tâm làm việc.

Trong căn nhà cấp 4 rộng 65m2 mới vừa xây xong, vợ chồng anh Nguyễn Văn Dương, công nhân Công ty Cổ phần Công trình đô thị Vạn Ninh đang tất bật sắp xếp lại đồ đạc trong niềm vui phấn khởi. Anh Dương cho biết, ngôi nhà cũ mỗi khi mưa gió rất sợ sập nhưng vì không có tiền xây mới nên đành ở liều! Vợ anh bị tai nạn lao động nên phải bỏ việc đã hơn 5 năm nay, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình, tiền ăn học của 2 con chủ yếu trông vào đồng lương công nhân mỗi tháng hơn 5 triệu đồng của anh Dương. Mong ước xây dựng căn nhà mới khang trang của vợ chồng anh chỉ thực hiện được khi có sự hỗ trợ của Quỹ “Mái ấm Công đoàn Khánh Hòa” 50 triệu đồng, anh em, bạn bè hỗ trợ vật liệu, giúp gia đình an cư lạc nghiệp…

Chương trình thiết thực

Nhiều năm qua, chương trình “Mái ấm Công đoàn Khánh Hòa” luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, người lao động toàn tỉnh. Để phát huy ý nghĩa thiết thực của chương trình, Công đoàn tỉnh đã bám sát hướng dẫn các cấp công đoàn vận động xây dựng quỹ. Cùng với đó, các cấp công đoàn cơ sở đã tích cực tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của chương trình đến đoàn viên. Theo đó, mỗi đoàn viên đóng góp 20.000 đồng/năm vào Quỹ Xã hội của Liên đoàn Lao động tỉnh để thực hiện chương trình. Để hỗ trợ đúng đối tượng, các cấp công đoàn đã làm tốt công tác rà soát, thẩm định thực tế. Đối tượng được hỗ trợ mái ấm là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đang ở nhà tạm, dột nát, hư hỏng nặng mà không có tiền để sửa chữa hoặc xây dựng lại; nhà bị thiệt hại vì thiên tai, hỏa hoạn nhưng không có khả năng khắc phục. Chương trình ưu tiên đoàn viên công tác lâu năm, phụ nữ đơn thân nuôi con, bệnh tật và những trường hợp thuộc gia đình chính sách… Từ đầu năm 2020 đến nay, Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 31 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn Khánh Hòa” đã trở thành điểm tựa cả về vật chất và tinh thần với rất nhiều đoàn viên, người lao động gặp khó khăn về nhà ở; giúp họ vươn lên trong cuộc sống, yên tâm công tác, gắn bó với tổ chức công đoàn. Ông Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, chương trình không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của đoàn viên, người lao động mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả về xóa nhà tạm, nhà dột nát trong xây dựng nông thôn mới. Để đảm bảo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm nhiều mái ấm, thời gian tới, Công đoàn tỉnh tiếp tục hướng về cơ sở để tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình. Hiện nay, vẫn còn nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở phải đi thuê trọ hoặc ở nhờ người thân. Đối với những người đáp ứng điều kiện theo quy định, Công đoàn tỉnh đều khảo sát và hỗ trợ ngay. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều người không có đất nên công đoàn không thể hỗ trợ được. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương cần xem xét hỗ trợ đất ở cho người lao động để công đoàn hỗ trợ kinh phí xây nhà, giúp họ an cư lạc nghiệp.

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 5856622
Online
Hiện có: 29   Khách