Thứ Bảy, 08/10/2022 01:05

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 120 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN NGÂN (1902 - 2022)

 

  14/11/2021 10:58     

Phục hồi, phát triển thị trường lao động


Người lao động đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

Thời gian qua, thị trường lao động, việc làm chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” khiến một số lĩnh vực bị thiếu hụt lao động. Để khắc phục, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp “trợ lực” phát triển thị trường lao động và kết nối việc làm cho lao động trở về địa phương.

Nhu cầu lao động sẽ tăng 40%

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 10.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng hơn 162.000 lao động. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, làm cho gần 20.000 lao động phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động; gần 300 doanh nghiệp phải dừng hoạt động; 70 doanh nghiệp bị phong tỏa cách ly với gần 2.000 lao động. Với những nỗ lực của tỉnh, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, mọi hoạt động đang trở lại trạng thái bình thường mới. Qua khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 6.000 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại với hơn 105.000 lao động làm việc. Trong đó, tại Khu kinh tế Vân Phong có 90% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại với gần 86% lao động; tại các khu, cụm công nghiệp có 95% doanh nghiệp hoạt động với hơn 90% lao động; các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại đạt 65% với khoảng 60% lao động.


Thông qua các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối doanh nghiệp​ với người lao động

Với đặc điểm lao động trong các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là người địa phương nên khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại, người lao động cũng đã quay lại nhà máy làm việc nên tình trạng thiếu hụt lao động không trầm trọng. Trong đó, chỉ một số doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực như: dệt – may – giày da, chế biến thủy sản – công nghệ thực phẩm, marketing – kinh doanh – thương mại, cơ khí – điện thường xuyên có sự biến động lớn về lao động nên dẫn đến thiếu hụt lao động. Tiêu biểu lĩnh vực chế biến thủy sản cần tuyển 500 lao động, dệt may cần khoảng 100 lao động, cơ khí – điện cần 400 lao động... Đồng thời, qua khảo sát nhu cầu lao động của các doanh nghiệp những tháng cuối năm 2021 và năm đầu 2022 sẽ tăng 40% nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho các dự án mới, mở rộng quy mô sản xuất và hoạt động trở lại của lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Kết nối việc làm cho lao động trở về địa phương

Qua thống kê của Tỉnh đoàn và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thời gian qua có hơn 2.000 lao động từ các tỉnh phía nam được hỗ trợ đón về địa phương hoặc do người dân tự trở về. Qua khảo sát có khoảng 40% người lao động trở về có nhu cầu, mong muốn được ở lại làm việc, học nghề tại quê hương. Chị Phạm Thị Diễm Linh (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa) chia sẻ: “Trước đây tôi làm việc tại nhà hàng chay ở Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua, tôi rất mừng vì được địa phương hỗ trợ đưa trở về. Tôi rất mong muốn địa phương hỗ trợ tìm kiếm một công việc phù hợp để được ở lại quê hương làm việc”. Tương tự, anh Phạm Thanh Sơn (phường Phước Long, TP. Nha Trang) cho biết: “Ai cũng mong muốn có được một công việc ổn định tại nơi mình sinh ra và lớn lên. Do vậy, lần này trở về Nha Trang tôi sẽ tìm kiếm một công việc phù hợp để làm”…

Ông Chu Văn Công – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, nhận thấy đây là nguồn lao động góp phần cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiện nay đơn vị đang phối hợp với các ngành chức năng, địa phương để khảo sát lại nhu cầu việc làm, học nghề của những người lao động của địa phương trở về từ các tỉnh, thành khác. Trên cơ sở đó sẽ thông báo mời họ tham dự các phiên giao dịch việc làm được tổ chức lưu động tại các địa phương để kết nối cho người lao động gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp tuyển dụng. Đồng thời tư vấn học nghề, hỗ trợ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho người lao động lựa chọn thông qua website và các trang mạng xã hội…

Tăng cường các giải pháp

Bên cạnh đó, để bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, tạo đà cho đơn vị, doanh nghiệp phát triển, hiện các cơ quan chức năng đang triển khai nhiều giải pháp để phục hồi và phát triển thị trường lao động. Trong đó, tập trung triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động của Chính phủ và của tỉnh. Các gói chính sách hỗ trợ của đó được ví như “thuốc” trợ lực cho các doanh nghiệp và người lao động trong giai đoạn khó khăn để các bên cùng vượt qua.

Giải pháp lâu dài được các cơ quan chức năng triển khai là tăng cường kết nối cung - cầu về lao động; mở rộng, nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo nghề cho người lao động. Để triển khai hiệu quả giải pháp này, hiện các ngành chức năng đang thực hiện rà soát nhu cầu tuyển dụng, đào tạo lại tay nghề cho lao động trên cơ sở đó ứng dụng công nghệ thông tin để tư vấn giới thiệu việc làm, mở rộng các phiên giao dịch việc làm; tiếp tục thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin về thị trường lao động, làm căn cứ xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho phù hợp với tình hình mới. Còn về công tác đào tạo nghề sẽ tập trung ưu tiên đào tạo cho những người bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đào tạo lại, nhằm nâng cao tay nghề cho người lao động tại các doanh nghiệp, giúp họ tiếp cận, nắm bắt cơ hội việc làm bền vững.

Ngoài ra, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng các mô hình sản xuất an toàn, có chính sách phúc lợi để thu hút và giữ chân người lao động. Cùng với đó, tăng cường bổ sung vốn ủy thác cho Ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ người lao động vay vốn tự tạo việc làm, khởi nghiệp và mở rộng sản xuất góp phần giải quyết việc làm…

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 7891205
Online
Hiện có: 30   Khách