Đ/c Bùi Thanh Bình - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Chủ nhiệm đề tài báo cáo tại Hội nghị
Vừa qua, Hội đồng Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Khoa học công nghệ tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ cấp cơ sở “Nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới An toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp chế biến Thủy sản tỉnh Khánh Hòa”.
Tập huấn cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên (Cty TNHH T&H Nha Trang)
Sản xuất chế biến thủy sản hiện nay ở tỉnh Khánh Hòa có nhiều loại hình, nhất là Chế biến thủy sản xuất khẩu – hàng đông lạnh, người lao động tiếp xúc trực tiếp với nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại như yếu tố các yếu tố vật lý, hóa học, còn TNLĐ có thể xảy ra ở tất cả các khâu sản xuất. Ngoài ra, NLĐ trong ngành chế biến thủy sản ngoài việc phải đối diện với áp lực tăng ca liên tục, môi trường nhiệt ẩm cao, yếu tố bất lợi trong lao động do quy trình sản xuất dây chuyền thì còn phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất. Xuất phát từ thực tiễn và đánh giá thực trạng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên trên địa bàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản tỉnh Khánh Hòa.
Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nên quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, nhưng LĐLĐ tỉnh triển khai theo đúng quy trình và tiến độ, tổ chức các hoạt động điển hình: Điều tra, khảo sát về mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại 30 doanh nghiệp, trong đó khảo sát 20 cán bộ CĐCS và 150 an toàn vệ sinh viên; tổ chức 4 lớp tập huấn an toàn vệ sinh viên; biên soạn sổ tay hướng dẫn cho cán bộ công đoàn cơ sở trong phối hợp chỉ đạo hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên và Sổ tay hướng dẫn mạng lưới an toàn vệ sinh viên; phát hành Video hướng dẫn hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội thảo góp ý nội dung bộ tài liệu và video hướng dẫn và áp dụng thử bộ tài liệu cho công tác tập huấn tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Bùi Thanh Bình – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Chủ nhiệm đề tài cho biết, việc nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong ngành chế biến thủy sản thực sự cần thiết nhằm giảm thiểu được các mối nguy hại, đồng thời có biện pháp khả thi để kiểm soát các nguy cơ trong sản xuất, đảm bảo người lao động không bị tai nạn và suy giảm sức khỏe. Ban thực hiện đề tài sẽ tiếp tục bổ sung các số liệu, phát hành bộ tài liệu, tiếp tục triển khai hiệu quả trong thời gian tới.
Hội đồng đã đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện đề tài, đạt 100% phiếu.
Trần Vân – Quốc Trưởng