Thứ Năm, 22/02/2024 11:07

MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024

  02/02/2023 07:37     

Lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết


Công nhân Công ty TNHH Chế biến hạt điều Sao Việt đã trở lại làm việc.

Lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, đến nay hầu hết người lao động trong các doanh nghiệp đã trở lại làm việc ổn định. Điều này là nhờ các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn đã thực hiện khá tốt các chế độ, chính sách, bảo đảm việc làm, tiền lương và phúc lợi cho người lao động.

Công nhân phấn khởi trở lại làm việc

          Những ngày đầu năm, không khí lao động tại các phân xưởng của Công ty TNHH Chế biến hạt điều Sao Việt (huyện Vạn Ninh) đã trở lại bình thường như mọi ngày. Hơn 500 công nhân hối hả hoàn thành những lô hàng đầu năm kịp thời giao cho các đối tác. Đôi tay thoăn thoắt nhặt hạt điều, chị Lê Thị Hồng, công nhân công ty cho biết: “Tôi đã làm việc ở công ty được 6 năm. Nhiều năm qua các chế độ tiền lương, bảo hiểm luôn được công ty thực hiện đảm bảo cho công nhân. Đặc biệt, trong dịp Tết công ty vẫn có thưởng 1 tháng lương và tặng quà Tết cho tất cả người lao động. Công đoàn thường xuyên động viên và trao quà Tết cho đoàn viên nên ai cũng phấn khởi. Chính vì vậy, ai cũng gắn bó, đồng hành trở lại nhà máy làm việc sau thời gian nghỉ Tết”. Đầu năm đi làm việc trở lại, lãnh đạo công ty đã trực tiếp gặp gỡ chúc Tết và lì xì cho công nhân. Ông Lê Đình Nhật Tân – Giám đốc Công ty TNHH Chế biến hạt điều Sao Việt cho biết, sự phát triển của công ty là công sức đóng góp của người lao động. Vì vậy, đơn vị luôn chú trọng chăm lo bảo đảm việc làm và các chế độ chính sách để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài. Sau Tết, 100% người lao động đã trở lại làm việc ổn định từ ngày 30-1 (tức mùng 9 Tết) là tín hiệu đáng mừng cho đơn vị. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ không ngừng nỗ lực mở rộng thị trường, đảm bảo việc làm và các chế cho người lao động.


Công nhân Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam trở lại làm việc sau Tết.

Đến thời điểm này, hơn 3.000 công nhân Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam (thị xã Ninh Hòa) cũng đã trở lại nhà máy làm việc ổn định sau kỳ nghỉ Tết. Theo ông Nguyễn Thái Vũ – Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở công ty, năm 2022, ban lãnh đạo công ty đã đưa ra nhiều giải pháp, tìm kiếm các đối tác để đảm bảo duy trì việc làm, thu nhập cho công nhân. Trong dịp Tết, công ty thưởng bình quân hơn 19 triệu đồng/người lao động nhằm động viên, ghi nhận nỗ lực của công nhân cùng công ty vượt khó. Các chế độ theo quy định của pháp luật được công ty thực hiện tốt. Chính những điều này mà người lao động gắn bó, trở lại làm việc sau Tết, đảm bảo nguồn nhân lực cho hoạt động sản xuất của đơn vị.

Tương tự, 100% công nhân Công ty TNHH Tín Thịnh (Khu công nghiệp Suối Dầu) cũng đã trở lại nhà máy làm việc ổn định, không xảy ra tình trạng công nhân nhảy việc. Chị Nguyễn Thị Thảo, công nhân công ty cho biết, trong năm 2022, công nhân bị giảm việc làm do công ty bị cắt giảm đơn hàng. Đến cuối năm, công ty đã có đơn hàng mới nên việc làm khá nhiều. Chính vì vậy, sau nghỉ Tết ai cũng phấn khởi trở lại làm việc. Đặc biệt, trước Tết công ty và công đoàn đã thưởng 1 tháng lương và quà Tết nên tất cả công nhân an tâm gắn bó với doanh nghiệp…

Chăm lo chu đáo

Ông Bùi Hoài Nam – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, qua khảo sát và nắm bắt tình hình của các cấp công đoàn, tính đến ngày 30-1 hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã hoạt động trở lại, 100% đoàn viên, người lao động đã quay lại nhà máy làm việc ổn định và rất phấn khởi. Ngày đầu đi làm việc, có 70% các doanh nghiệp tổ chức hoạt động lì xì chúc Tết đầu năm cho người lao động với mức cao nhất là 500.000 đồng/người và thấp nhất 50.000 đồng/người nên ai cũng vui mừng, phấn khởi. Để tạo niềm tin, an toàn cho người lao động, nhiều doanh nghiệp đã bố trí xe đưa công nhân về quê ăn Tết và đón trở lại nhà máy làm việc; một số đơn vị có chính sách hỗ trợ tiền mua vé tàu, xe cho người lao động đi lại trong dịp Tết. Cùng với đó, trong dịp Tết các cấp công đoàn đã bám sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và vận động người lao động trở lại công ty sau thời gian nghỉ tết. Đặc biệt, các cấp công đoàn đã dành gần 50 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động trong dịp tết, góp phần đảm bảo mọi người đều có Tết an vui, đầm ấm, an tâm trở lại làm việc, gắn bó với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.

Theo ông Văn Đình Tri – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đến thời điểm này đã có hơn 95% người lao động ở các loại hình doanh nghiệp trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Điều này cho thấy việc làm trên địa bàn tỉnh khá ổn định; doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách và phúc lợi cho người lao động. Qua nắm bắt tình hình, năm 2023, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều khởi sắc nên dự báo sẽ tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người lao động. Hiện sở đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, địa phương bám sát để kịp thời kết nối cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp…

VĂN GIANG

 

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 9696073
Online
Hiện có: 53   Khách