19:47:25 Thứ Ba 18/12/2018
 Tìm kiếm
 Thông báo mời họp
Δ 8h00, ngày 6/12/2018, tại điểm cầu Vietel (số 6 Võ Thị Sáu, NT), Tổng LĐLĐ VN tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Δ 14h00, ngày 14/12/2018, tại Hội trường cơ quan, LĐLĐ tỉnh dự Hội nghị triển khai Nghị quyết TW 8 (khóa XII)

Δ Lịch nghỉ Lễ, Tết năm 2019: CVD2137.pdf Tư vấn pháp luật
Tiền lương năm 2019
Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động Nghị định 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ; có hiệu lực từ ngày 01/01/2019:
Thực hiện quy chế dân chủ tại các doanh nghiệp
Ngày 07/11/2018 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 149/2018/NĐ-CP quy định nguyên tắc, nội dung, hình thức thực hiện dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc của doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019 thay thế cho Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013.
 Thư viện ảnh
  
3 Lý do người lao động không nên chấm dứt hợp đồng lao động trái luật
Thứ Sáu, 10/08/2018 - 00:00
Khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật, người lao động sẽ phải thực hiện một số nghĩa vụ cũng như mất đi mọt số quyền lợi nhất định. Vì thế người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi tự ý bỏ việc.
Thế nào là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật?
Căn cứ Điều 41 Bộ luật lao động 2012, người lao động bị coi là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
- Không báo trước ít nhất 3 ngày làm việc nếu nghỉ việc vì không được bố trí đúng việc, địa điểm làm việc hoặc không đảm bảo điều kiện đã thỏa thuận; không được trả đủ và đúng hạn; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục mà chưa thể phục hồi.
- Không báo trước ít nhất 30 ngày nếu hợp đồng xác định thời hạn; ít nhất 3 ngày làm việc nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với trường hợp phải nghỉ việc vì bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
- Không bóa trước ít nhất 45 ngày làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
- Không thuộc trường hợp lao động nữ mang thai phải nghỉ việc và phải báo trước theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.
Lý do không nên chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật
Theo Điều 43 của Bộ luật Lao động 2012, Điều 49 của Luật việc làm 2013 người lao động chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật sẽ bị mất một số quyền lợi và phải thực hiện một số nghĩa vụ như sau:
1- Không được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và phải bồi thường cho chủ sử dụng lao động nửa tháng tiền lương thep hợp đồng lao động.
Trong đó, tiền trợ cấp thôi việc là khoản tiền được trả cho người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên mỗi năm làm việc được trợ cấp nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian đã làm việc thực tế trừ đi thời gian bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đã được chi trả trợ cấp thôi việc.
Như vây, nếu chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, người lao động hoàn toàn mất khoản trợ cấp này.
2- Bồi thường cho chủ sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
Ví dụ, người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, khi nghỉ việc phải báo trước 45 ngày, tuy nhiên người lao động chỉ báo trước 30 ngày. Vì thế, người lao động phải trả cho người sử dụng lao động tiền lương tương ứng với 15 ngày báo trước.
3- Phải hoàn thẻ chi phí đào tạo cho chủ sử dụng lao động.
Nếu là người lao động đã được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của chủ sử dụng lao động thì khi chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo này.
Chí phí đào tạo gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tại liệu học tập, trường lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học.
Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.
Theo Báo Khánh Hòa

  
 Liên kết website

 Lượt truy cập
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH KHÁNH HÒA
Cơ quan chủ quản: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Cơ quan thiết lập trang tin điện tử tổng hợp: Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa
Giấy phép: Số 07/GP - STTTT do S Thông tin-Truyền thông cấp ngày 14/9/2015
Người chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa

Trụ sở cơ quan: 35 Hùng Vương - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3523930     Fax: 058.3524012
Website: http://www.congdoankh.org.vn
 Email:ldldk-hoa@dng.vnn.vn,     ldldk-hoa@congdoankh.org.vn
Thiết kế bởi CenIT