Thứ Năm, 09/04/2020 01:08

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 45 NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2020), 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG KHÁNH HÒA (02/4/1975 - 02/4/2020)

 

  09/07/2019 14:46     

Phỏng vấn nhanh: Nhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thàng lập Công đoàn Việt Nam


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hòa 

Hiện các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2019). Trao đổi với Báo Khánh Hòa, ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết:

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là ngày hội của cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước; là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trải qua 90 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời, thông qua các hoạt động tổ chức kỷ niệm góp phần nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền các cấp tập trung xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

- Thưa ông, hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, trên địa bàn tỉnh có những hoạt động trọng tâm nào?

- Ngày từ đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn cụ thể cho các cấp công đoàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trước hết là tổ chức phát động phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, nhất là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả. Động viên đoàn viên và người lao động phát huy truyền thống thi đua ái quốc, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức phấn đấu, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động, kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, chú trọng tổ chức và nhân rộng hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động với những việc làm cụ thể như: trao hỗ trợ nhà mái ấm; hỗ trợ chi phí cho những đoàn viên bị bệnh tật, tai nạn lao động, hoàn cảnh khó khăn…

Bên cạnh đó, Công đoàn tỉnh sẽ phát hành kỷ yếu “Công đoàn Khánh Hòa”; tổ chức hội thảo “Lịch sử 90 năm Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Khánh Hòa”; tổ chức liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm. Đồng thời, Công đoàn tỉnh sẽ tiến hành biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu có nhiều đóng góp cho hoạt động công đoàn, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động…

- Để những hoạt động đó được triển khai lan tỏa, ý nghĩa và đạt được kết quả cao, các cấp công đoàn cơ sở cần phải làm gì, thưa ông?

- Trước tiên, các cấp công đoàn cần thực hiện theo đúng kế hoạch, hướng dẫn mà Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành. Tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong đoàn viên, người lao động, để mọi người đều nhận thực sâu sắc về vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Lựa chọn, đề xuất những biểu dương, khen thưởng những cán bộ công đoàn thực sự có nhiều đóng góp. Các phong trào thi đua lập thành tích được triển khai lan tỏa đến từng người lao động. Đồng thời, tùy vào điều kiện thực tế, mỗi công đoàn cơ sở đăng ký thực hiện ít nhất 1 công trình, sản phẩm, phần việc chào mừng kỷ niệm 90 năm sao cho phù hợp, ý nghĩa, thiết thực. Thông qua đó, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến của các tập thể, cá nhân trong các lĩnh vực công tác, lao động sản xuất, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, chủ động tham mưu với chính quyền tổ chức các hoạt động kỷ niệm trang trọng, chăm lo bảo đảm quyền lợi cho đoan viên, người lao động. Thường xuyên phối hợp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Công đoàn các cấp cũng thực hiện có hiệu quả các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, thỏa ước lao động tập thể; rà soát số lượng, nội dung hợp đồng lao động đã ký kết; phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kì cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện tốt chương trình “Mái ấm công đoàn” và các hoạt động xã hội; mỗi công đoàn cơ sở tham mưu, phối hợp tổ chức ít nhất 1 hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động…

- Xin cảm ơn ông!

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 5151859
Online
Hiện có: 48   Khách