Chủ Nhật, 07/03/2021 09:10

 CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 111 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (8/3/1910 - 8/3/2021) VÀ 1981 NĂM NGÀY KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

  23/02/2021 09:45     

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh, trách nhiệm


Đ/cTrần Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Năm 2021 được xem là dấu mốc chuyển đổi của tổ chức Công đoàn (CĐ) trong tình hình mới, nhân dịp Xuân Tân Sửu phóng viên có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Đồng chí có đánh giá gì về những hoạt động của các cấp Công đoàn Khánh Hòa trong năm 2020?

- Đồng chí Trần Thanh Hải: Năm 2020, kinh tế xã hội cả nước bị tác động rất nặng nề do ảnh  hưởng dịch Covid-19. Khánh Hòa cũng là một trong số địa phương chịu tác động mạnh của đại dịch, đời sống công nhân, người lao động (NLĐ) giảm sút, hoạt động công đoàn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, sự sáng tạo không ngừng của đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ) Khánh Hòa trong việc đồng hành với NLĐ, đoàn viên công đoàn. Thấu hiểu những khó khăn của NLĐ để phối hợp đồng bộ với Người sử dụng lao động (NSDLĐ), chính quyền các cấp vừa tuyên truyền đoàn viên thực hiện tốt việc phòng chống dịch Covid-19 vừa kịp thời hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn. Cách thức các cấp Công đoàn Khánh Hòa hỗ trợ đoàn viên trong đại dịch bên cạnh sự quan tâm diện rộng các đối tượng bị tác động vừa quan tâm cho các đối tượng đặc thù khác. Từ đó, giúp đoàn viên không chỉ tiếp nhận về vật chất mà còn tiếp nhận sự hỗ trợ tinh thần.

 Năm 2021 sẽ có nhiều sự chuyển đổi để đáp ứng yêu cầu phát triển tổ chức Công đoàn, vậy theo đồng chí CĐ Khánh Hòa cần phải làm gì để đáp ứng yêu cầu tình hình mới?

- Đồng chí Trần Thanh Hải: Với sự nỗ lực chung của Đảng, Chính phủ, Chính quyền địa phương Khánh Hòa, hiện nay dịch bệnh được khống chế, nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, nhiệm vụ phòng chống dịch vẫn cần sự chủ động, đồng bộ của các cấp trong khi chờ giải pháp căn cơ hơn ngăn chặn dịch bệnh. Vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện tại là chúng ta vừa khắc phục khó khăn do dịch bệnh nhưng cũng phải cải tiến điều kiện sản xuất, năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho NLĐ. Riêng các lĩnh vực cần có chuyển đổi sau ảnh hưởng Covid-19, chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản đón đầu. Nhất là công nhân trẻ phải nỗ lực tiếp cận các tri thức mới, những nghề nghiệp mới để mở ra cơ hội việc làm hướng tới thu nhập cao hơn.

Hoạt động của CĐ năm 2020 đã có nhiều đổi mới  mạnh mẽ, với tinh thần đổi mới trách nhiệm. LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa không chỉ triển khai kịp thời yêu cầu mới của Tổng LĐLĐ mà còn có những việc làm, sáng kiến đổi mới tiên phong như bộ tiêu chí đánh giá sự hài hòa trong DN…Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu. Năm 2021, hoạt động của tổ chức công đoàn nói chung và Khánh Hòa nói riêng cần tập trung vào các yêu cầu chính: Trước hết hoạt động công đoàn phải thiết thực, phải có địa chỉ cụ thể, thực chất để đoàn viên, NLĐ tiếp nhận được hoạt động đó của tổ chức. Muốn thế thì từng địa phương, từng đơn vị phải tổ chức hoạt động phong phú. Đội ngũ CBCĐ với kinh nghiệm của mình trong quá trình công tác phải nắm bắt sâu hơn nữa tâm tư nguyện vọng của đoàn viên. Đồng thời xây dựng nhiệm vụ hoạt động CĐ trên cơ sở quy định của luật pháp, là nguyện vọng của số đông đoàn viên, sự hợp tác của NSDLĐ để tổ chức những hoạt động bền vững, thấm sâu vào NLĐ.  Hướng tới mục tiêu đoàn viên có việc làm bền vững, thu nhập tốt hơn, mỗi NLĐ sau một năm làm việc có tích lũy.

Hiện nay đội ngũ CBCĐ, đặc biệt là cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực ngoài nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế, thời gian tới Tổng LĐLĐ Việt Nam có định hướng gì để phát triển đội ngũ này đáp ứng yêu cầu thưa đồng chí?

- Đồng chí Trần Thanh Hải: Hiện nay tổ chức CĐ đang rất quan tâm đến việc nâng cao năng lực cho đội ngũ CBCĐ ở cơ sở, đặc biệt là các địa phương tập trung đông đoàn viên khối doanh nghiệp (DN) như Khánh Hòa. Tại Đại hội XII, Công đoàn Việt Nam đưa ra 3 đột phá trong đó đột phá đầu tiên là xây dựng đội ngũ CBCĐ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm với đoàn viên, NLĐ. Trong các cấp CĐ thì đội ngũ cán bộ CĐCS chịu nhiều áp lực nhất. Người cán bộ CĐCS phải có đủ dũng khí, bản lĩnh và nắm vững về mặt nghiệp vụ làm thế nào để hoạt động công đoàn vừa mang lại sự hài lòng của đoàn viên, số đông NLĐ nhưng cũng đồng thời được NSDLĐ đồng tình. Cho nên giải pháp quan trọng nhất là hoạt động CĐ phải dựa trên quy định của luật pháp. Phải nắm thật chắc quy định pháp luật về quyền và lợi ích của đoàn viên, NLĐ và của tổ chức Công đoàn để tổ chức thực hiện hiệu quả. Việc thứ 2 không kém phần quan trọng là cán bộ CĐCS phải biết dựa vào đoàn viên của mình để hiểu tâm tư nguyện vọng của họ. Chúng ta phải tổ chức được những hoạt động dựa trên nguyện vọng số đông đoàn viên để xây dựng lực lượng, qua đó vừa đem lại quyền lợi ích chính đáng nhưng cũng thể hiện trách nhiệm thúc đẩy phát triển các cơ quan đơn vị. Từ đó tạo ra sự đồng thuận sự chăm lo ngày càng tốt hơn của người sử dụng lao động đối với lao động của mình. Năm 2021, Bộ Luật lao động 2019 sẽ có hiệu lực, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến vấn đề thương lượng lương cho NLĐ của các tổ chức đại diện. Điều này đòi hỏi vai trò của cán bộ CĐCS phải có trình độ chuyên môn, năng lực đàm phán, kỹ năng thương lượng để bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định chọn chủ đề hoạt động năm 2021 là: “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, nhất là đội ngũ CBCĐ chủ chốt gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch. Công đoàn các cấp sẽ tập trung đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS hoạt động bài bản, chuyên nghiệp, hiệu quả. Đồng thời để cán bộ CĐCS hoạt động tốt thì các cấp Công đoàn từ cấp trên trực tiếp cơ sở đến Tổng LĐLĐ phải là chỗ dựa cho cán bộ CĐCS. Từ việc ban hành các chủ trương, giải pháp, định hướng trong quá trình hoạt động, đào tạo cán bộ để hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ CĐCS vững tin, tổ chức mọi hoạt động có hiệu quả. Từ đó khẳng định được tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn mang lại nhiều quyền lợi thiết thực hơn cho đoàn viên, NLĐ.

Xin cảm ơn đồng chí!

 Phương Linh

 

Tìm kiếm
Video clip

 

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 6129586
Online
Hiện có: 29   Khách