Thứ Năm, 22/02/2024 11:36

MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024

  09/08/2012 16:26     

Hết lòng chia sẻ với CNLĐ khó khăn


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hòa  trao xe đạp cho con CNLĐ học giỏi vượt khó

Sự chăm lo của các cấp Công đoàn là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với những CNVCLĐ khó khăn, có con bị bệnh hiểm nghèo, công nhân bị tai nạn lao động  và  ủng hộ các Quỹ “Xóa đói giảm nghèo”, Quỹ “Hỗ trợ nông dân”, Quỹ “Bảo trợ trẻ em”, Quỹ “Tương thân tương trợ”, Quỹ “Mái ấm Công đoàn”…Đặc biệt là hướng ứng chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động.

Trong những năm qua, cùng với việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, chuyển mạnh hoạt động công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn đỉnh, tiến bộ... các cấp CĐ trong tỉnh luôn đề cao trách nhiệm mở rộng các hoạt động xã hội vì sự tiến bộ và phát triển của cộng đồng tại địa phương. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hòa khẳng định: “Chăm lo cho CNVCLĐ, đặc biệt là những trường hợp khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Đó sẽ là sự khích lệ rất lớn để giúp họ vượt qua mặc cảm và khó khăn trong cuộc sống. Việc xây dựng các nguồn quỹ này đã khơi dậy, thắt chặt thêm tình tương thân tương ái trong CNVCLĐ”.

Đẩy mạnh các hoạt động xã hội vì cộng đồng

Các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, “Tương thân, tương ái”... được CNVCLĐ hưởng ứng tích cực, chỉ tính riêng trong 3 năm gần đây đã đóng góp trên 17 tỷ đồng. Trong đó Quỹ Vì người nghèo 2,8 tỷ đồng, Quỹ Xóa đói giảm nghèo 6,718 tỷ đồng, Quỹ Tương thân tương trợ 4,094 tỷ đồng, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên 2,919 tỷ đồng... Các cấp CĐ đã có những cách làm hết thiết thực như: LĐLĐ Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã vận động CNVCLĐ đóng góp ủng hộ tô trát nhà ở cho các hộ nghèo theo chủ trương của huyện với số tiền hơn 270 triệu đồng; LĐLĐ thị xã Cam Ranh tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ “Hỗ trợ CNVCLĐ” được 75 triệu đồng, vận động CNVCLĐ hiến máu nhân đạo tình nguyện được 449 đơn vị máu sạch; CĐ ngành Giáo dục có phong trào góp tiền hỗ trợ xây nhà công vụ với phí trên 250 triệu đồng; CĐ Viên chức kêu gọi CBCC góp sách báo tặng bộ đội Trường Sa trên 3.000 đầu sách, tạp chí; Tổng Công ty Khánh Việt ủng hộ các loại quỹ 1.5 tỷ đồng... Ngoài ra, cứ mỗi dịp Xuân về, các cấp CĐ phối hợp cùng với chính quyền, Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao Động tổ chức nhiều đoàn đến các xã nghèo thuộc huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đến Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh, các bệnh viện... thăm và tặng quà Tết cho bà con nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân nặng phải nằm điều trị với số tiền hàng chục triệu đồng.

Hết lòng chia sẻ

Xuất phát từ ước mơ của không ít đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị đau ốm, bệnh tật, hoạn nạn mong muốn có được một căn nhà chắc chắn, che nắng, che mưa. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, phong trào xây dựng “Mái ấm công đoàn” (MACĐ) trên địa bàn tỉnh đã được phát động từ năm 2007, đã thực sự nhân lên những niềm tin, niềm hy vọng cho hàng trăm công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, éo le... Đến nay Quỹ đã hỗ trợ kinh phí xây được hơn 155 căn nhà với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng, tạo ra cơ hội cho các gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, cấp Công đoàn cùng với toàn xã hội chung tay góp sức đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước. Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, từ năm 2010 - 2012 thực hiện kế hoạch liên tịch, các cấp CĐ trong tỉnh, các đơn vị xã, phường đã vận động cán bộ CNVCLĐ... đóng góp Quỹ Bảo trợ trẻ em trên 3,2 tỷ đồng; vận động các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đóng góp hàng chục tỷ đồng trực tiếp vào các chương trình dự án vì trẻ em như: Chương trình hỗ trợ trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ”, “Vì nụ cười trẻ thơ”; chương trình dự án “Bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng và gia đình”… Hàng năm có gần 5.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi từ hoạt động này. Trong đó có 270 em được phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh, 50 em được phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch, 10 em được mổ mắt, 1.620 em được nhận học bổng và xe đạp... Nổi bật, trong công tác vận động Quỹ có 11 tập thể tiêu biểu được khen thưởng trong đợt này, điển hình là CĐ Tổng Công ty Khánh Việt nhiều năm liền đóng góp xây dựng mái ấm chùa Thanh Sơn và hỗ trợ kinh phí chăm sóc các cháu hàng chục triệu đồng. Kết thúc năm học 2011 - 2012, CĐ Tổng Công ty Khánh Việt đã khen thưởng học sinh khá, giỏi cho 1.659 cháu và tặng quà nhân ngày Quốc tế 1/6 cho 3.400 con cán bộ, CNLĐ của 25 CĐCS trực thuộc với tổng số tiền 1.038 triệu đồng; Công ty Yến Sào ủng hộ 85 triệu đồng; CĐ Viên chức tỉnh ủng hộ 110 triệu đồng; CĐ ngành Giáo dục vận động cán bộ, giáo viên ủng hộ trên 45 triệu đồng, ngoài ra còn thường xuyên tổ chức thăm và tặng quà cho 15 cháu là con cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong ngành không may bị dị tật bẩm sinh...

Điểm đáng chú ý nữa là, công tác chăm lo đời sống, tạo việc làm cho CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm đúng mức. Nhiều CĐCS kết hợp với chính quyền tạo điều kiện cho CNVC-LĐ vay vốn, phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua các dự án vay vốn Quốc gia hỗ trợ việc làm. Từ nguồn vốn 1 tỷ đồng do Tổng Liên đoàn phân bổ quản lý, các cấp CĐ trong tỉnh đã triển khai cho vay 15 dự án, thời hạn vay của các dự án từ 24 đến 36 tháng, hỗ trợ giải quyết việc làm cho những lao động nông nhàn, có thu nhập bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng/người/năm và khả năng hoàn vốn cao. Nhiều CNVCLĐ bày tỏ: “Hy vọng LĐLĐ tỉnh sẽ duy trì những hoạt động này. Đó sẽ là sự động viên rất lớn để chúng tôi nỗ lực hơn trong cuộc sống”. Có thể nói các hoạt động xã hội, từ thiện của Công đoàn ngày càng mở rộng gây ấn tượng tốt trong cộng đồng.

(Hoài Văn)

 

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 9696126
Online
Hiện có: 31   Khách