Thứ Tư, 30/11/2022 21:15
HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM (9/11/2022)

 

  06/11/2012 10:42     

Công nhân Công ty Cổ phần Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên:

Lãn công đòi nợ lương

Do chậm trả lương tháng 9 và 10-2012 nên sáng 6-11, tài xế Công ty Cổ phần Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên ngừng việc tập trung trước Quảng trường 2-4, TP. Nha Trang lãn công đòi quyền lợi. Anh M.N.H tài xế Công ty này bức xúc: “Thời gian gần đây anh em tài xế chung tôi thường xuyên bị công ty chậm trả lương, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bản thân và gia đình. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đề nghị ban lãnh đạo có trách nhiệm trả lương cho tài xế theo đúng hợp đồng lao động đã ký, nhưng lãnh đạo công ty vẫn phớt lờ, không thực hiện theo đúng đồng. Đã thế, lãnh đạo công ty chỉ hứa xuông bằng lời nói mà không có lấy một văn bản nào gửi cho chúng tôi để chúng tôi an tâm làm việc. Chúng tôi biết rằng, hiện nay công ty đang gặp khó khăn cần sự chia sẻ của người lao động (NLĐ), những ít ra lãnh đạo công ty cũng phải có động thái uy tín để chúng tôi có thể chia sẻ. Tư tưởng chúng tôi không được thông, cộng với việc công ty thiếu sự điều chỉnh hợp lý trong việc trả lương làm cho chúng tôi mất tinh thần hăng say làm việc, trở nên chán nãn…”

Ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh: Công ty Cổ phần Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên chậm trả lương là đã xâm hại quyền lợi chính đáng của NLĐ. Chúng tôi đã nhận được đơn kiến nghị của tập thể NLĐ công ty yêu cầu can thiệp để giải quyết quyền lợi. Về trách nhiệm, chúng tôi sẽ chỉ đạo và phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân chậm trả lương để đưa ra giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Xuân Minh – Giám đốc Công ty nói: “Chúng tôi hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh nên dẫn đến việc chậm trả lương cho NLĐ. Bên cạnh đó, do tôi mới nhận chức Giám độc nên cũng gặp khó khăn trong xoay sở nguồn vốn. Tuy nhiên, lương tháng 9 (hơn 2 tỷ) chúng tôi đã chuyển vào tài khoảng NLĐ hơn một nữa và hiện chỉ còn nợ hơn 500 triệu đồng. Số tiền lương này, ngay trong ngày hôm nay (tức 6-11) chúng tôi sẽ chuyển hết cho NLĐ. Còn lương tháng 10 chúng tôi sẽ tra cho NLĐ trong tháng 11. Thời điểm này dịch vụ taxi đang trong mùa thấp điểm nên không có nguồn thu, do đó NLĐ cũng nên chia sẻ với chúng tôi để cùng vượt qua khó khăn…”

Ông Lê Hùng Chính – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Tính đế hết tháng 9-2012, Công ty này còn nợ BHXH hơn 4,2 tỷ đồng. Tuy công ty có cam kết với chúng tôi là sẽ thực hiện trả nợ dần mỗi ngày 20 triệu đồng những vẫn không nghiêm túc thực hiện. Hành động này cũng không thấm tháp vào đâu khi tỷ lệ phát sinh hàng tháng còn cao hơn nhiều. Việc công ty nợ BHXH đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi chính đáng của NLĐ như: Không thể chốt sổ bảo hiểm khi NLĐ nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, không thể chi trả chế động hưu trí… Thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhiều lần xuống làm việc với công ty để thu nợ, đồng thời BHXH Việt Nam, HĐND tỉnh cũng đã tiến hành giám sát và yêu cầu đơn vị nhanh chóng trả nợ những đơn vị này vẫn không thực hiện. Hiện nay, chúng tôi đang cũng cố hồ sơ để khởi kiện đơn vị này ra Tòa để đòi quyền lợi cho NLĐ…”.

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 8075917
Online
Hiện có: 57   Khách