Thứ Năm, 09/04/2020 10:52

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 45 NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2020), 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG KHÁNH HÒA (02/4/1975 - 02/4/2020)

 

  25/10/2019 14:39     

Một hội thi ý nghĩa


Đ/c Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao giải Nhất và Nhì cho các thí sinh

Hội thi “Nét đẹp nữ công nhân, viên chức, lao động năm 2019” do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đã khép lại. Tuy nhiên, dư âm của nó như vẫn còn đọng lại thông qua những thông điệp cụ thể nhằm đánh thức suy nghĩ, hành động của mỗi người trong cuộc sống.

Ấn tượng hoạt động xã hội


Thí sinh Nguyễn Thị Oanh đang chế biến nấu các món ăn phục vụ trẻ em
có hoàn cảnh khó khăn ở Làng trẻ em SOS Nha Trang

Hội thi có 19 thí sinh là đoàn viên công đoàn đại diện cho công đoàn cấp ngành, huyện trên địa bàn tỉnh tham gia. Trong 2 ngày, các thí sinh trải qua 4 phần thi: hoạt động xã hội, thuyết trình, áo dài, ứng xử. Thế nhưng với phần thi hoạt động xã hội tại Làng trẻ em SOS Nha Trang được mọi người đánh giá cao bởi không chỉ lần đầu tiên tổ chức mà còn đem lại nhiều cảm xúc, việc làm ý nghĩa. Các thí sinh chọn 1 hộ gia đình trong làng và được ban tổ chức hỗ trợ kinh phí 200.000 đồng để trực tiếp đi chợ mua các loại thực phẩm phù hợp với số tiền trên. Đồng thời, tự tay chế biến, nấu một bữa cơm gia đình có từ 3 đến 4 món đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm phục vụ cho 10 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang được nuôi dưỡng tại Làng trẻ em SOS Nha Trang. Bên cạnh đó, trong quá trình đi chợ, mỗi người còn đảm nhận vai trò là một tuyên truyền viên khéo léo vận động các tiểu thương, người dân không sử dụng túi ni-lông, sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần.      

Hòa chung với các thí sinh, chúng tôi cảm nhận được sự khéo léo, tài năng của mỗi người. Đặc biệt, lần đầu tiên các thí sinh được tiếp xúc, trao đổi để hiểu hơn về hoàn cảnh của những đứa trẻ kém may mắn ở đây; hiểu hơn về công việc vừa làm cha, vừa làm mẹ của các bà mẹ, bà dì đang ngày đêm nuôi dạy các trẻ. Chị Nguyễn Thị Oanh, đoàn viên Công đoàn Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh – thí sinh đại diện Công đoàn ngành Giáo dục cho biết: “Quả thật, với 200.000 đồng đi chợ để nấu một bữa cơm cho 10 trẻ em rất khó. Thế nhưng, cũng với số tiền ấy, các bà mẹ ở đây lại rất khéo léo lo cho các trẻ luôn ấm no. Các bà mẹ không chỉ giỏi, tài năng, trách nhiệm mà rất giàu lòng yêu trẻ, luôn hy sinh bù đắp những thiệt thòi để các em vượt qua mặc cảm”.  

Còn chị chị Huỳnh Thị Lắm, đoàn viên Công đoàn Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh – thí sinh đại diện Công đoàn Viên chức tỉnh chia sẻ: “Đây là phần thi, một hoạt động rất đặc biệt và ý nghĩa, để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Trong một ngày tham gia phần thi, tôi được hiểu hơn về các bà mẹ, bà dì và các cháu nhỏ nơi đây. Ở nhà, vợ chồng tôi chăm lo cho 2 con nhỏ đã thấy khó, nhưng ở đây, mỗi bà mẹ phải chăm lo, dạy bảo cho 10 trẻ em với đủ lứa tuổi ngoan ngoãn, học giỏi, nên người, quả thực rất giỏi và khéo léo. Các mẹ là những tấm gương sáng để chúng tôi học tập”…   

Những thông điệp muốn nói


Thí sinh Trịnh Vũ Minh Hiền cùng bà mẹ Làng trẻ em SOS Nha Trang chuẩn bị bữa cơm cho trẻ

Bước vào các phần thi còn lại, các thí sinh cũng đã gây nhiều ấn tượng bằng những thông điệp rất ý nghĩa, thiết thực để đánh thức suy nghĩ, trách nhiệm của không chỉ công nhân, viên chức, người lao động mà trách nhiệm chung của cộng đồng xã hội. Đó là vấn đề bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa. Chị Trịnh Vũ Minh Hiền – thí sinh đại diện Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa chia sẻ, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Tác động của rác thải nhựa ngày càng gia tăng. Do vậy, để nói không với rác thải nhựa, tạo lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và mang lại hiệu quả cao nhất, phải bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân. Thực hiện điều ấy, Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara đã phát động phong trào không sử dụng sản phẩm nhựa 1 lần và đã thu hút được cán bộ, lãnh đạo, người lao động và du khách tham gia hưởng ứng. Hiện nay, tại đơn vị đã đưa vào sử dụng nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho các sản phẩm nhựa.

Đó cũng là thông điệp mà chị Phạm Thị Phương Thảo – thí sinh đại diện Liên đoàn Lao động huyện Cam Lâm muốn gửi tới tất cả mọi người. Theo chị Thảo, Cam Lâm là địa phương đang có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội khá mạnh mẽ. Do vậy, để môi trường luôn được trong lành thì vấn đề môi trường phải được đảm bảo. Chỉ cần mỗi người có ý thức, trách nhiệm nói không với rác thải nhựa thì môi trường sống của chúng ta được trong sạch hơn. Hơn bao giờ hết, các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần có nhiều những giải pháp căn cơ để hạn chế rác thải nhựa…

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; trách nhiệm của doanh nghiệp cần phải xem người lao động là tài sản quý để chăm chăm lo, đảm bảo môi trường lao động an toàn cũng được nhiều thí sinh muốn truyền tải. Chị Phạm Thị Thanh Minh, thí sinh đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh tâm sự, hiện nay đời sống của công nhân ở các khu công nghiệp có rất hạn chế. Các doanh nghiệp hầu như mới chỉ nghỉ đến lợi nhuận mà ít quan tâm đến lợi ích của công nhân. Tuy luật đã quy định rất rõ về trách nhiệm của doanh nghiệp, nhưng các đơn vị lại lợi dụng sự thiếu hiểu biết của công nhân để né trách thực hiện… Điều này đòi hỏi các ngành chức năng cần cứng rắn trong việc bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật…


Ban giám khảo khảo sát, chấm điểm phần thi hoạt động xã hội của các thí sinh

Bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chia sẻ: “Hội thi năm nay không chỉ dừng lại ở biểu diễn trên sân khấu, các thí sinh còn trực tiếp đến với cơ sở xã hội, đi chợ, nấu ăn để hiểu hơn về đời sống, số phận của những trẻ em có hoàn cảnh éo le và tấm lòng của các bà mẹ, bà dì nơi đây. Thành công hội thi nằm ngoài sức mong đợi của chúng tôi, bởi vì các thí sinh đã đưa ra nhiều thông điệp, vấn đề bức thiết nhằm tác động đến suy nghĩ, việc làm, hành động và trách nhiệm của mỗi người dân. Trong những thông điệp ấy, cũng có những trách nhiệm của tổ chức công đoàn để không ngừng nỗ lực hơn nữa trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; cùng với các cấp, ngành bảo vệ môi trường…”.

Kết quả, thí sinh Phạm Thị Phương Thảo - Liên đoàn Lao động huyện Cam Lâm đạt giải Nhất; 2 giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Trọng Nữ Đoan Trang - Liên đoàn Lao động thị xã Ninh Hòa và Nguyễn Trần Thanh - Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải ba, 4 giải khuyến khích và 10 giải phụ cho các thí sinh tham dự hội thi.

 

Văn Giang

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 5153255
Online
Hiện có: 79   Khách