Thứ Bảy, 16/01/2021 01:09

 CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG (DIỄN RA TỪ 25/01 - 02/02/2021)

  24/02/2020 10:13     

Các cấp công đoàn: Góp sức phòng, chống dịch cho người lao động


Kiểm tra sức khỏe công nhân ở Khu Công nghiệp Suối Dầu

Cùng với việc tăng cường các buổi tuyên truyền, các cấp công đoàn đã phối hợp với doanh nghiệp phát khẩu trang miễn phí, nước rửa tay kháng khuẩn, đo thân nhiệt, góp phần đảm bảo sức khỏe, ổn định tâm lý người lao động (NLĐ).

Đảm bảo sức khỏe công nhân

Nhằm đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp, hơn 3 tuần nay, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Gallant Ocean Việt Nam đã phối hợp với chủ doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ mỗi ngày 2 lần cho 100% NLĐ trước khi vào công ty làm việc. Mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 đều được cập nhật trên bảng thông báo đặt tại lối ra - vào, điểm tập trung đông công nhân và phát qua loa vào giờ ăn trưa, nghỉ giải lao. Bà Nguyễn Thị Thọ - Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty cho biết, bảo vệ sức khỏe cho gần 1.000 công nhân là trách nhiệm của công đoàn và doanh nghiệp. NLĐ có khỏe mạnh, làm việc trong môi trường an toàn thì họ mới chú tâm lao động, tạo ra những sản phẩm chất lượng và tăng thu nhập cho bản thân. Do đó, công đoàn đã tuyên truyền bằng nhiều cách để NLĐ hiểu đúng và biết cách phòng ngừa dịch Covid-19. Đa số NLĐ nghiêm túc thực hiện biện pháp rửa tay kháng khuẩn trước khi ăn trưa, đeo khẩu trang trước khi vào xưởng. Nhờ việc chủ động tuyên truyền kịp thời, tạo tâm lý thoải mái đã giúp NLĐ làm việc chuyên cần, cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Tương tự, những ngày qua, Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cơ khí Vina Nha Trang cùng với chủ doanh nghiệp đã tổ chức buổi tuyên truyền về dịch Covid-19 cho hơn 500 NLĐ làm việc tại đây. Công ty đã bố trí lực lượng y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên để đảm bảo an toàn cho NLĐ và phòng dịch hiệu quả. Ông Lê Văn Khánh, công nhân công ty cho biết: “Toàn bộ các phân xưởng nhà máy và xe đưa đón liên tục được khử trùng. Công nhân được phát khẩu trang nên chúng tôi rất an tâm làm việc. Bên cạnh đó, công đoàn công ty còn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn giúp chúng tôi hiểu hơn về dịch bệnh và biết cách phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, thời gian qua, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở hơn 1.600 công đoàn cơ sở được thực hiện rất nghiêm túc. Các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp triên khai các biện pháp như khử khuẩn, vệ sinh nhà máy, cấp phát khẩu trang cho công nhân được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Các biện pháp tuyên truyền đã giúp công nhân hiểu về dịch bệnh và tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Ông Nguyễn Thanh Tuyến - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Khánh Việt chia sẻ: “Hầu hết NLĐ của công ty đều được kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang. Đồng thời, chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc việc tuyên truyền và thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong công nhân, đảm bảo ổn định tư tưởng, sức khỏe cho toàn thể NLĐ”.


Công nhân Công ty TNHH Gallant Ocean Việt Nam
được trang bị khẩu trang, bảo hộ lao động khi làm việc

Giúp người lao động yên tâm làm việc

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn tỉnh đã liên tiếp có các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong đoàn viên, NLĐ. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền trên các website, fanpage, bản tin của doanh nghiệp và qua trang thông tin điện tử của tổ chức công đoàn về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống đúng cách. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường vệ sinh các bếp ăn, nơi làm việc, hướng dẫn NLĐ sử dụng khẩu trang đúng cách, yên tâm làm việc, tránh hoang mang trước dịch bệnh.

Tại công đoàn cấp huyện, ngành đã tích cực thực hiện các giải pháp chung tay phòng ngừa dịch Covid-19 trong đoàn viên, NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp. Một số công đoàn cấp huyện cung cấp tư liệu tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch để công đoàn cơ sở phát vào giờ ăn ca tiện cho NLĐ theo dõi, thực hiện đúng các biện pháp phòng tránh, vệ sinh, đeo khẩu trang đúng cách. Qua đó, NLĐ yên tâm làm việc, tự ý thức về phòng tránh dịch bệnh để bảo vệ mình. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn tích cực vận động mua khẩu trang, nước rữa tay phát cho NLĐ. Tiêu biểu như, Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh đã vận động Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh ủng hộ 4.000 khẩu trang, Công ty TNHH Bắc Vân Phong và Khối công đoàn tiểu học 2 ủng hộ 1.500 khẩu trang và trực tiếp cấp phát cho đoàn viên, người lao động các đơn vị, doanh nghiệp.

Bà Huỳnh Thị Nam Khánh – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh cho biết, ngay sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên về phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, công đoàn khu đã triển khai sâu rộng đến các công đoàn cơ sở trực thuộc. Cùng với đó, phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, trang bị bảo hộ lao động cho công nhân. Đến thời điểm này, hầu hết các công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng NLĐ, tránh để NLĐ bị các đối tượng xấu kích động, lôi kéo nghỉ việc và có các hành động vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn chủ động vận động đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu biểu có Liên đoàn Lao động thị xã Ninh Hòa vận động hơn 500 đoàn viên tình nguyện hiến máu và kết quả thu được 448 đơn vị máu; Liên đoàn Lao động huyện Cam Lâm vận động được 350 đoàn viên tham gia hiến máu và thu được 256 đơn vị máu…

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 5992914
Online
Hiện có: 48   Khách